Obama thúc giục Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine

Thế giớiThứ Bảy, 29/03/2014 07:58:00 +07:00

(VTC News)-Tổng thống Obama hôm qua đã yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

(VTC News) - “Nga có thể làm giảm bớt căng thẳng với Ukraine nếu nước này rút quân ra khỏi vùng biên giới giáp với Ukraine và bắt đầu đàm phán trực tiếp với chính phủ Ukraine mới ở Kiev”, đó là lời của tổng thống Obama trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS News.

Hôm qua, 28/3, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News, tổng thống Obama nói rằng “hàng loạt quân lính Nga đang tập trận tại vùng biên giới Ukraine, đây không phải là hành động thường xuyên của Nga”

Bên cạnh đó ông nhấn mạnh việc bố trí quân lính của ông Putin “có thể chỉ đơn giản là nỗ lực nhằm đe dọa Ukraine, hoặc ông Putin đang có những kế hoạch khác nữa.”
Binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine 

Ông Obama kêu gọi Nga “hạ nhiệt” căng thẳng, rút quân khỏi vùng biên giới và ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Ukraine và cộng đồng quốc tế.

Mới đây, hôm 27/3, hai nhà chức trách Mỹ nói với CNN rằng Nga đã tập trung khoảng 40,000 binh lính ở vùng biên giới giáp với Ukraine. 
Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng – An ninh Ukraine, ông Yarema Dulk, nói có khoảng 88,000 bính lính Nga đang ở đó.

Ông Obama bày tỏ niềm tin rằng nước Nga vẫn đang “nuôi dưỡng” mối bất bình sâu sắc vì sự sụp đổ của Liên Xô và cho rằng nhà lãnh đạo Nga không nên quay lại với những cách làm quen thuộc trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Ông ấy có thể đang hiểu lầm phương Tây. Ông ấy chắc chắn đang hiểu lầm chính sách đối ngoại của Mỹ. Chúng tôi không hề muốn bao vây Nga và chúng tôi cũng không có mối quan tâm gì khác đến Ukraine ngoài việc để cho dân Ukraine tự đưa ra quyết định về vận mệnh của họ", ông chủ Nhà trắng nói.

Đồng thời ông Obama cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga tập trung quân đội ở biên giới Ukraine nhằm mục đích xâm lược.
Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych 
Trong một diễn biến khác, hôm qua, tổng thống Ukraine bị phế truất, ông Viktor Yanukovych, đã có bài phát biểu trên truyền hình nhằm đưa ra thông điệp đối với người dân Ukraine.

“Chỉ có cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định số phận của mỗi vùng trên lãnh thổ Ukraine, thay vì tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 5 tới, mới có thể ổn định tình hình và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, hãng tin ITAR TASS dẫn lời ông Yanukovych.

Vị tổng thống bị phế truất này kêu gọi người dân Ukraine “đừng để những kẻ mạo danh lừa gạt, hãy yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của mỗi khu vực trên toàn lãnh thổ Ukraine” đồng thời bày tỏ quan điểm cho rằng cuộc bầu cử tổng thống tới đây là phi pháp.

Bên cạnh đó, ông Yanukovych cho biết ông sẽ rời khỏi Đảng các khu vực và đề nghị giữ chức vụ của ông là chủ tịch danh dự của Đảng này.

Các nhà lãnh đạo mới ở Kiev đã thông báo rằng Ukraine sẽ có cuộc bầu cử tổng thống sớm vào 25/5.

Minh Lý
Bình luận
vtc.vn