Ở Huế có món bún xào dân dã, là kí ức tuổi thơ của bao người nơi cố đô

TrẻThứ Năm, 08/06/2023 16:59:51 +07:00
(VTC News) -

Món bún này còn được cho là đặc sản nức tiếng của vùng đất cố đô.

Đây là món bún lòng xào nghệ rất phổ biến ở xứ Huế. Đúng như tên gọi, món ăn này gồm chỉ gồm các thành phần chính là bún, lòng và nghệ. Món ăn này phổ biến đến mức được bán rất nhiều ở Huế, thậm chí gần như gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người nơi đây. Rất ít ai lớn lên ở Huế mà chưa một lần thử qua món bún lòng xào nghệ này.

Ở Huế có món bún xào dân dã, là kí ức tuổi thơ của bao người nơi cố đô - 1

Ảnh: Internet

Để làm món bún lòng xào nghệ ngon, người dân địa phương thường đi chợ từ sáng sớm để chọn được phần lòng tươi ngon.

Ngoài lòng ra, người ta còn thêm gan, lòng non, tiết luộc vào cho món bún xào thêm phần đa dạng. Sau đó, các phần nguyên liệu này sẽ được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ hết mùi hôi, thái miếng vừa ăn rồi được tẩm ướp với mắm, muối, tiêu, hành và nước nghệ. Khi nguyên liệu thấm đều gia vị thì đem đi xào nhanh tay. 

Tiếp đến là công đoạn xào bún. Bún phải được xào đảo nhanh tay để không bị nát, bị mềm. Vậy là gần như đã xong phần chuẩn bị món ăn.

Ở Huế có món bún xào dân dã, là kí ức tuổi thơ của bao người nơi cố đô - 2

Ảnh: Internet

Khi có khách gọi món, chủ quán sẽ lấy vắt bún cho vào tô, thêm lòng xào, thêm một muỗng nghệ cùng ít rau răm cắt nhỏ. Khách khi ăn chỉ cần trộn đều lên, rồi thêm chút gia vị tùy sở thích như sa tế, nước tương sao cho vừa miệng. 

Ở Huế có món bún xào dân dã, là kí ức tuổi thơ của bao người nơi cố đô - 3

Ảnh: Internet

Ở Huế có món bún xào dân dã, là kí ức tuổi thơ của bao người nơi cố đô - 4

Ảnh: Internet

Một phần bún lòng xào nghệ ngon sẽ có sợi bún dai dai, lòng xào thấm đều gia vị, hương vị hài hòa, mùi nghệ không quá nồng, màu bún vàng bắt mắt điểm chút xanh lá của rau răm là vừa đủ. Tại Huế bạn có thể dễ dàng thưởng thức bún nghệ ở những hàng quán bình dân, với giá thành phải chăng và mùi vị lạ miệng độc đáo.

Nguyên Nguyên(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn