Nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 trong tình hình mới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/05/2022 16:53:28 +07:00

Năm nay, nước Nga sẽ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại trong bối cảnh đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (1941-1945) là sự kiện quan trọng và được tổ chức thường niên tại Nga cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Năm nay không là ngoại lệ tại Nga, mặc dù Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và phải hứng chịu các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt, ở mức dẫn đầu thế giới.

Nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 trong tình hình mới - 1

Nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 trong tình hình mới

Ông Viktor, một người dân Nga bày tỏ niềm vui và tự hào trước ngày lễ trọng đại của đất nước: “Đây là ngày lễ toàn dân và hàng năm chúng tôi đều kỷ niệm một cách chân thành. Bởi vì trong những năm chiến tranh nhiều người thân, ông, cha của chúng tôi đã hy sinh. Đối với chúng tôi điều này là thiêng liêng, niềm tự hào vì đất nước. Chúng tôi bất khả chiến bại”

Chị Ksenia - một người dân thủ đô Moscow cũng cho rằng, kỷ niệm Ngày Chiến thắng là ngày lễ truyền thống gia đình và được duy trì trong nhiều năm. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng yêu nước. Theo chị, các lệnh trừng phạt không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

“Trên thực tế là không nhiều, bởi vì chúng tôi sẽ đối phó ...Nó không ảnh hưởng gì cả. Trên thực tế, nó chỉ là thứ khó chịu. Toàn bộ tình huống này không phải là rất dễ chịu, nhưng có thể làm gì được. Tôi ủng hộ hòa bình. Và tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp…”, chị Ksenia cho biết.

Bà Irina Kharlamova, một nhà hoạt động xã hội chia sẻ: “Mọi người đều cần hòa bình, bình yên. Vì thế, mọi mưu toan của Mỹ áp đặt các quy tắc của mình vào cuộc sống mà chúng tôi phải sống, nói chung tôi không chấp nhận điều này. Tôi hy vọng, Nga sẽ cho thấy một tấm gương về một đất nước mạnh và đáng tự hào là như thế nào!”

Nước Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 trong tình hình mới - 2

Máy bay Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Người đứng đầu chi nhánh Nizhny Novgorod của Quỹ Phát triển Xã hội Dân sự Yevgeny Semenov lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong bối cảnh chiến sự đang diễn ra và điều này chưa bao giờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngày lễ.

Ông nhấn mạnh, “sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong lịch sử của chúng tôi đã có một số cuộc xung đột quân sự mà Lực lượng vũ trang của Liên Xô và Liên bang Nga đã tham gia. Trong số đó có những cuộc kéo dài và lớn như cuộc chiến Afghanistan, và những cuộc ít quan trọng hơn, chẳng hạn như cuộc xung đột vũ trang ở Nam Ossetia năm 2008. Đồng thời, các sự kiện quân sự thực tế chưa từng có tác động triệt để đến truyền thống kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Ngày lễ này có một lịch sử thiêng liêng và nghi lễ truyền thống của riêng nó. Một sự thay đổi trong các hình thức lễ kỷ niệm làm tăng nguy cơ mất đi những ý nghĩa ban đầu và làm mất những giá trị vô điều kiện, điều này không nên được phép”.

Không khí kỷ niệm Ngày Chiến thắng đang ngập tràn trên khắp nước Nga. Cờ ngày lễ được treo khắp các đường phố chính, công viên; các dải băng Georgiev được treo, dán khắp nơi-trên các cửa kính của các cửa hàng, trên xe ô tô, đeo trang trọng trên ngực áo… Người dân Nga sẽ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong sự tưởng nhớ, tri ân công lao của các thế hệ ông cha và đoàn kết, kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách, vì tương lai độc lập, tự chủ và phồn vinh của đất nước.

Các điều tra dư luận xã hội do Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga và Quỹ ý kiến dư luận Nga tiến hành kể từ cuối tháng 2 đến nay cho thấy, hơn 80% người dân tin cậy vào Tổng thống Putin và cũng khoảng 80% tán thành công việc của ông.

Anh Tú(VOV-Moscow)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp