Nóng: Tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/05/2021 06:11:00 +07:00
(VTC News) -

Cặp vợ chồng nhà sáng lập Microsoft tạo cú sốc trên toàn thế giới khi tuyên bố ly hôn.

Bill và Melinda Gates là hai trong số những người giàu nhất thế giới. Họ cũng là các cá nhân đặc biệt tái định hình hoạt động từ thiện và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng khối tài sản cá nhân khi Bill Gates còn điều hành hoạt động của tập đoàn công nghệ Microsoft

Hôm thứ Hai (4/5), họ tuyên bố ly hôn.

Nóng: Tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn - 1

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates. (Ảnh: AP)

Trong nhiều thập kỷ, cặp vợ chồng tỷ phú là những nhà tiên phong đóng góp vô cùng lớn cho từ thiện, hỗ trợ người yếu thế trên toàn thế giới thông qua quỹ từ thiện danh tiếng Bill&Melinda Gates Foundation.

Công việc cũng giúp họ tiếp cận với tầng lớp cao nhất trong xã hội như lãnh đạo đất nước, quan chức cao cấp của các chính phủ, các doanh nghiệp lớn. 

Quỹ Bill và Melinda Gates hiện có khoảng 50 tỷ USD, có ảnh hưởng không nhỏ trong các lĩnh vực từ y tế tới giáo dục trên toàn cầu. Quỹ đã đạt được những bước tiến lớn trong giảm tử vong do bệnh sốt rét cùng các căn bệnh truyền nhiễm khác. Trong giai đoạn COVID-19 hoành hành, cặp đôi đóng góp không nhỏ khi chi hơn 1 tỷ USD để chống lại đại dịch. 

Với 1.600 nhân viên tại các văn phòng trên khắp thế giới, Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ khoảng 5 tỷ USD mỗi năm cho các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng và phát triển toàn cầu. Quỹ đã sử dụng chuyên môn và các mối quan hệ của mình để đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, đầu tư sớm vào các ứng cử viên vaccine và giúp hình thành quỹ vaccine toàn cầu Covax - sáng kiến ​​toàn cầu tổ chức mua vắc xin cho 92 quốc gia nghèo và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình”, ông bà Gates cho biết trong một tuyên bố được đăng trên Twitter.

Họ cho biết đã cùng nhau “xây dựng một nền tảng hoạt động trên toàn thế giới để cho phép tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả” và họ “tiếp tục chia sẻ niềm tin vào sứ mệnh đó”. Nhưng họ “không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược của quỹ, ủng hộ các vấn đề của quỹ và đặt ra định hướng chung của tổ chức”, tuyên bố cho biết.

Vụ ly hôn đặt ra câu hỏi về số phận của khối tài sản gia đình Gate, phần lớn trong số đó vẫn chưa được quyên góp cho quỹ Gates.

Bill Gates, 65 tuổi, nhà đồng sáng lập Microsoft, là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 124 tỷ USD, theo Forbes. Vợ chồng Gates đã kết hôn được 27 năm và có 3 người con.

Mặc dù gia đình Gates không cung cấp chi tiết về cách phân ly tài sản sau ly hôn, nhưng họ được cho là đã có một thỏa thuận từ trước.

Gia đình Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ và có nhiều khoản đầu tư lớn do Cascade Investment, công ty quản lý tài sản cá nhân của ông Gates, điều hành. Đồng thời, họ sở hữu cổ phần lớn trong chuỗi khách sạn Bốn Mùa, Đường sắt Quốc gia Canada và AutoNation, chuỗi đại lý ô tô lớn nhất nước Mỹ, và nhiều công ty khác. Gia đình cũng sở hữu nhiều nhà đất và bất động sản, bao gồm một dinh thự rộng 6.100m2 ở Washington.

Minh Huy(Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp