• Zalo

Bill Gates: Lẽ ra có thể tránh tình trạng chết người do giá rét ở Texas

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 21/02/2021 14:30:00 +07:00

Bill Gates cho rằng, tình trạng nhiều người chết do đợt giá lạnh kỷ lục ở Texas lẽ ra có thể tránh nếu các nhà máy điện được tăng cường sức chống chịu với thời tiết.

Trong cuộc phỏng vấn sáng 20/2 với CNN, Bill Gates, người sáng lập hãng Microsoft, nói rằng các nhà máy điện chạy bằng khí thiên nhiên ở Texas không được xây dựng để chống chịu thời tiết cực đoan, khiến hàng triệu người trên toàn bang phải chiến đấu với nhiệt độ dưới 0 độ C do mất điện.

Đến ngày 20/2, có khoảng 70 người thiệt mạng ở Texas và các bang khác do ảnh hưởng bởi đợt thời tiết băng giá, trong đó có nạn nhân của đâm xe, ngộ độc khí CO, chết đuối, cháy nhà, giảm thân nhiệt, theo hãng tin AP.

Bill Gates: Lẽ ra có thể tránh tình trạng chết người do giá rét ở Texas - 1

Ông Bill Gates là người ủng hộ năng lượng xanh. (Ảnh: AP)

Thống đốc bang Texas Greg Abbott (đảng Cộng hòa) bị chỉ trích vì đổ nguyên nhân mất điện cho các nguồn năng lượng tái tạo, dù các quan chức ngành điện của bang khẳng định rằng trục trặc ở các nguồn khác nhau, nhất là khí thiên nhiên, góp phần vào tình trạng mất điện, theo The Hill, trang tin chuyên về chính trị ở Washington.

Bill Gates, người ủng hộ năng lượng xanh, cũng phản đối quan điểm của ông Abbott.

“Không phải vì phụ thuộc năng lượng tái tạo”, ông Gates nói với Anderson Cooper của CNN. “Đa phần là do các nhà máy khí thiên nhiên không được gia cố để chống chịu với thời tiết. Lẽ ra các nhà máy có thể được gia cố như vậy”.

Ông Gates nói thêm rằng biến đổi khí hậu có thể được coi là nguyên nhân chính gây các sự kiện thời tiết cực đoan. Việc sử dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo có thể ngăn các thảm họa tương tự trong tương lai.

“Thật nực cười khi đổ lỗi cho năng lượng tái tạo mà không nhận ra rằng chúng ta sẽ phải đối phó với vấn đề này (các thiên tai tương tự) cho tới khi cả thế giới giảm được lượng phát thải”, ông Gates nói.

Trong một báo cáo, Ủy ban Quản lý Năng lượng Liên bang cho biết các công ty điện “không chuẩn bị đủ cho mùa đông”, cụ thể là không lắp đặt cách nhiệt đúng mức, không tập huấn nhân viên để sẵn sàng ứng phó.

Giới phê bình chỉ trích sự chuẩn bị của bang Texas và Thống đốc Abbott. 5 nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện gửi thư cho ông Abbott ngày 19/2, lên án “những thiếu sót đáng kể trong công tác chuẩn bị” và kêu gọi “hành động thêm để bảo vệ các cộng đồng bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi chuyện mất điện”.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bill Gates: Lẽ ra có thể tránh tình trạng chết người do giá rét ở Texas" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp