• Zalo

Nóng 40 độ, mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước?

Sức khỏeThứ Ba, 14/06/2016 15:12:00 +07:00

Vào mùa nào trong năm cơ thể cũng cần cung cấp một lượng nước đầy đủ, nhưng trong mùa hè nhu cầu cấp nước sẽ tăng hơn do mất nhiều mồ hôi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước rất quan trọng với cơ thể. Khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp.

Vào mùa nào cơ thể cũng cần đủ nước nhưng nhu cầu nước vào mùa hè sẽ tăng hơn do mất nhiều mồ hôi để cơ thể điều hoà nhiệt chống nóng. Tùy từng cơ địa từng người mà nhu cầu nước cũng khác nhau.

Cần uống nước mỗi ngày ngay cả khi không khát 

Với những người làm việc nặng hoặc làm ngoài trời nắng nhu cầu về nước càng lớn do bị tiêu hao nhiều nước. Lúc này, cơ thể cần nước để bù cho lượng mồ hôi thoát ra nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể, ít nhất cũng phải đạt tiêu chí 2 - 2,3 lít nước mỗi ngày.

Trong đó, nguồn nước từ thức ăn hằng ngày chiếm khoảng 20% - 30% nhu cầu nước của cơ thể và các loại đồ uống bảo đảm khoảng 70% - 80% còn lại.

Nếu uống nước hạn chế hoặc uống nước không đúng cách sẽ làm cảm giác mệt mỏi đến nhanh hơn, năng suất lao động giảm. Bởi vậy khi vận động, làm việc cứ khoảng nửa giờ nên uống 100 - 150 ml nước.

cho-be-uong-nuoc-loc

Trẻ em cũng cần uống đủ lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày 

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi cần bổ sung 680 ml/ngày hoặc 100-190 ml/ngày (sữa mẹ hoặc các loại sữa đã chế biến). Đối với trẻ 6 – 12 tháng, một ngày cần khoảng 100ml/kg/ngày kể cả sữa.

Trẻ trên 1 tuổi: Trẻ 10 kg cần 1lít nước một ngày kể cả sữa. Mọi người có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ bằng công thức: Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ - 10). Chẳng hạn trẻ nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu trẻ uống được 500ml sữa thì cần bổ sung 650 ml nước. Với trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 1,5 – 2l/ngày.

Theo BS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều.

Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc mà cần uống từ từ từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Hạn chế uống các loại nước có ga, nước ngọt, nước khoáng mà tăng cường uống các loại nước trái cây. Ví dụ như nước cam, quýt, bưỏi, dưa chuột , táo… khi uống không nên cho thêm đường, loại nước quả ép này vừa cung cấp nước lại cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Loại nước này sẽ giúp làm khỏe mạnh những mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người.

Để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên tự đun sôi nước sạch để nguội uống hàng ngày, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường.

Video: Nắng nóng khiến nhựa đường tan chảy 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !