Những vũ khí Nga chưa từng triển khai trên chiến trường Ukraine

Quân sựThứ Năm, 14/07/2022 08:41:43 +07:00
(VTC News) -

Một số hệ thống vũ khí tiên tiến được quảng bá sẽ là những vũ khí chủ lực của quân đội Nga trong tương lai nhưng không được triển khai tại Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2 với các cuộc tấn công từ trên bộ, trên biển và trên không. Cho đến nay, Nga đã triển khai nhiều khí tài quân sự ra chiến trường, từ máy bay chiến đấu, xe tăng đến các công cụ tác chiến điện tử. Tuy nhiên, nhiều vũ khí tối tân vẫn vắng mặt trong cuộc chiến này.

Xe tăng T-14 Armata 

Về phía các lực lượng mặt đất, xe tăng T-14 Armata của Nga đã vắng bóng trong các cuộc chiến. T-14 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata. Sức mạnh hỏa lực, khả năng phòng vệ chủ động, bị động, khả năng cơ động của vũ khí này được đánh giá rất cao.

Những vũ khí Nga chưa từng triển khai trên chiến trường Ukraine - 1

Xe tăng T-14 Armata tập duyệt binh ở ngoại ô Moscow hồi tháng 4/2019. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

T-14 Armata được tích hợp pháo nòng trơn 2A82-1M có cơ chế tự động nạp đạn tiên tiến, lắp trên tháp pháo không người điều khiển, tầm bắn 8km. Đặc điểm thiết kế thú vị nhất của T-14 là khoang bọc thép ở phía trước xe, chứa kíp lái gồm 3 người.  Khoang chứa kíp lái được bao phủ bởi giáp nhiều lớp, tách rời với khoang chứa đạn và nhiên liệu và có thể bảo vệ lính tăng trước bất kỳ quả đạn chống tăng nào bắn trúng Armata.

Theo các chuyên gia quân sự, có nhiều lý do khiến T-14 Armata không được triển khai trên chiến trường. Trước hết, số lượng xe tăng này tương đối ít vì thế việc để mất một hoặc một vài chiếc sẽ là tổn thất lớn với Nga, chưa kể, triển vọng tương lai của dự án xuất khẩu nguyên mẫu xe tăng này sẽ bị đe dọa. Thứ 2, với mức giá khoảng 3,7 triệu USD/chiếc và có nhiều phụ kiện kỹ thuật cao, việc thay thế những chiếc Armata bị phá hủy sẽ là gánh nặng đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga vốn đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57

Trên không, tiêm kích đa nhiệm Su-57 thế hệ thứ 5 của Nga dường như cũng vắng bóng trên chiến trường. Mặc dù Nga tuyên bố rằng Su-57 đã bắt đầu hoạt động tại Ukraine từ những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự, nhưng theo các nhà phân tích phương Tây, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tiêm kích này đã tiến hành các hoạt động ở Ukraine.

Những vũ khí Nga chưa từng triển khai trên chiến trường Ukraine - 2

Một máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi Su-57 của Nga. Ảnh: topwar.ru

Nga cho biết, Su-57 có tất cả các đặc tính nổi bật của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, chẳng hạn như khả năng tàng hình, hệ thống điện tử tiên tiến và mạng lưới thông tin công nghệ cao.

Mối quan tâm của Nga trong việc bảo vệ những chiếc Su-57 có thể giống với tăng T-14 Armata, do chỉ có một số lượng rất ít máy bay chiến đấu này được sản xuất (cả phiên bản ban đầu và phiên bản nâng cấp). Bên cạnh đó, việc mất Su-57 trong một cuộc chiến trên không với Ukraine có thể làm tổn hại danh tiếng của chiến đấu này và ảnh hưởng đến khả năng bán ra các thị trường nước ngoài.  

Vũ khí hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị đặt lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, nhưng nước này vẫn chưa sử dụng bất cứ vũ khái hạt nhân nào trên chiến trường Ukraine. Hiện tại, Nga mới chỉ sử dụng một số tên lửa có khả năng hạt nhân để tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với tổng thống 5.977 đầu đạn, nhiều hơn Mỹ khoảng 550 đầu đạn. Trong trường hợp Nga quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân, nước này có thể chọn tấn công vào một căn cứ không quân hay các mục tiêu quân sự. Hoặc Moscow cũng có thể tiến hành thử vũ khí hạt nhân tại địa điểm xa xôi để gửi đi “phát súng cảnh báo” báo hiệu Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí nguy hiểm này.

Nhưng giới quan sát nhận định, có rất ít khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, dù là vũ khí hạt nhân chiến thuật hay chiến lược bởi hành động như vậy sẽ bị cả thế giới phản đối, Nga bị mất đồng minh, hoặc bị cuốn vào một cuộc xung đột trực tiếp với NATO. Một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân tại Donbass có thể khiến nơi đây thành vùng đất không thể sinh sống do ảnh hưởng của phóng xạ, trong khi mục tiêu của Điện Kremlin là giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực.  

Một số vũ khí từ thời Liên Xô

Trước khi xung đột với Ukraine nổ ra, Nga đã sở hữu kho dự trữ vũ khí tương đối lớn từ thời Liên Xô. Mặc dù tổn thất nhiều loại xe tăng và các loại pháo binh hiện đại, nhưng Nga vẫn còn hàng nghìn mẫu xe tăng cũ hơn chăng hạn như T-55, T-62, T-64 và T-72 trong kho dự bị. Hầu hết các loại xe tăng này vẫn đang được cất giữ. Nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi liệu Nga có thể triển khai chúng trên chiến trường hay không vì những khí tài quân sự này đã lỗi thời và có tuổi đời cao và để vận hành chúng đòi hỏi nỗ lực rất lớn, đặc biệt là nỗ lực bảo trì.

Mặc dù những vũ khí được liệt kê nói trên không phải danh sách đầy đủ các hệ thống mà Nga chưa sử dụng trên chiến trường nhưng nó cho thấy xu hướng chính của nước này khi lựa chọn vũ khí dành cho cuộc chiến tại Ukraine. Moscow triển khai hầu hết các loại xe tăng và pháo binh hiện đại để có được hỏa lực mạnh mẽ áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine. Nhưng nước này lựa chọn giữ lại một số hệ thống tiến tiến nhất để giữ vững danh tiếng cho ngành công nghiệp vũ khí của mình. Moscow có thể không muốn mất các loại vũ khí này một cách vô ích, hoặc không muốn các đối tác có thể nhìn thấy nhược điểm của chúng.

Hồng Anh(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp