Những vũ khí nào sẽ được Nga phô diễn trong buổi Duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5?

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Nga công bố trình tự các vũ khí duyệt binh trong ngày 9/5 tại Matxcơva, với 13.600 quân nhân, hơn 130 phương tiện xe cơ giới, 74 máy bay các loại.

Dẫn đầu đoàn xe duyệt binh sẽ là biểu tượng của Ngày Chiến thắng – xe tăng T-34-85. Theo ngay sau T-34-85 trong buổi lễ tại Quảng trường Đỏ sẽ là những chiếc xe bọc thép đa năng “Tigr-M”, bao gồm phiên bản có mô-đun chiến đấu “Arbalet”, phiên bản có tổ hợp chống tăng “Kornet-D”, cùng những “quái vật thép” “Typhoon-K” 4x4.

Nối tiếp sau là chiếc xe thiết giáp chở quân bánh lốp BTR-82A. Tiến vào Quảng trường Đỏ ngay sau BTR-82A sẽ là những chiếc xe thiết giáp bánh xích hiện đại nhất gồm: tổ hợp chiến xa cơ sở “Kurganets”, xe chiến đấu bộ binh “BMP-3”, xe tăng “Armata” và các xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng chủ lực (BMPT).

Nhung vu khi nao se duoc Nga pho dien trong buoi Duyet binh Ngay Chien thang 9/5? hinh anh 1

Quân đội Nga đang tích cực luyện tập cho Buổi lễ Duyệt binh 9/5. (Ảnh: RIA Novosti) 

Đại diện cho lực lượng phòng không sẽ là hệ thống tên lửa phòng không “Tor-M2” và “Buk-M2”, tổ hợp tên lửa – pháo phòng không “Pantsir-S” và các hệ thống phóng tên lửa phòng không S-400.

Ngoài ra, người xem sẽ được chứng kiến những mẫu xe tăng T-72B3 phiên bản nâng cấp, xe bọc thép mới của Lực lượng đổ bộ đường không (xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M và xe thiết giáp BTR-MDM), hệ thống lựu pháo tự hành bọc thép chạy trên bánh xích “Msta-S”, hệ thống phóng tự hành của tổ hợp tên lửa “Iskander-M”, hệ thống pháo phản lực “Smerch”, xe thiết giáp “Bumerang”, các bệ phóng di động của hệ thống tên lửa mặt đất chiến lược “Yars”.

Người dân Matxcơva và các du khách tới thủ đô nước Nga dịp này sẽ được chiêm ngưỡng các trang thiết bị quân sự của các lực lượng vũ trang khác như Lực lượng Quân cảnh (“Typhoon-U” và “Typhoon-K”) và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang (tổng cộng 10 xe “Tigr”, “Patrul” và “Ural”).

Sau khi đoàn xe cơ giới diễu hành xong, nếu điều kiện thời tiết cho phép, trên bầu trời Quảng trưởng Đỏ sẽ là phần duyệt binh của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga. Phần duyệt binh trên không sẽ bắt đầu với sự xuất hiện của 4 nhóm máy bay trực thăng (Mi-26, Mi-8, Mi-28N, Ka-52 và Mi-24). Theo sau đó lần lượt sẽ là 12 nhóm máy bay các loại thuộc Lực lượng Không quân – Vũ trụ.

Khán giả sẽ được mãn nhãn với sự linh hoạt cũng như sức mạnh của những chiếc máy bay ném bom chiến lược “Thiên nga trắng” Tu-160 và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, cùng với phần biểu diễn mô phỏng tiếp nhiên liệu trên không của máy bay chở dầu – tiếp nhiên liệu Il-78 và máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, phần xuất hiện của các đội bay như máy bay chiến đấu MiG-29SMT, MiG-29, Su-35S, Su-30SM, máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31, máy bay ném bom Su-24M và Su-34.

Khép lại phần duyệt binh trên không sẽ là sự xuất hiện của máy bay ném bom Su-25.

Nhung vu khi nao se duoc Nga pho dien trong buoi Duyet binh Ngay Chien thang 9/5? hinh anh 2

Trình tự diễu hành của các xe quân sự Nga trong buổi Duyệt binh 9/5. (Ảnh: redstar.ru) 

Tổng số quân nhân tham gia buổi Duyệt binh trên Quảng trưởng Đỏ khoảng hơn 13.600 người. Trong số này có hơn 400 người tham gia phần diễu hành của đoàn xe cơ giới và hơn 170 phi công trong đội hình diễu hành trên không. Buổi Duyệt binh sẽ có sự trình diễn của hơn 130 phương tiện xe cơ giới bánh lốp và bánh xích, cùng với 74 máy bay các loại.

Su-57 của Nga có khả năng biến vũ khí Mỹ thành ‘phế phẩm’

Su-57 của Nga có khả năng biến vũ khí Mỹ thành ‘phế phẩm’

Nhờ hệ thống radar photon vi sóng, máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm mới của Nga Su-57 “sẽ biến các thiết bị quân sự của Mỹ thành phế phẩm”.
Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga bổ sung thêm 1.000 máy bay và hàng nghìn xe tăng mới

Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga bổ sung thêm 1.000 máy bay và hàng nghìn xe tăng mới

Quân đội Nga sở hữu thêm 1 nghìn máy bay mới và hàng nghìn xe tăng trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự giữa lúc căng thẳng với phương Tây.

 (Nguồn: redstar.ru)

Tường Nguyễn
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU