• Zalo

Những thực phẩm cản trở việc thụ thai

Sức khỏe Thứ Ba, 20/11/2012 06:53:00 +07:00

(VTCNews) - Để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh, vợ chồng bạn cần tránh những thực phẩm sau.

(VTCNews) - Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm bổ dưỡng, bạn nên tránh thu nạp những thực phẩm sau đây để tăng cơ hội thụ thai thành công.

Thực phẩm giàu chất béo Trans
Các chuyên gia y tế thuộc trường Đại Học Harvard Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 18.500 phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, trong số đó có 438 trường hợp gặp rắc rối trong quá trình thụ thai.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những chị em bổ sung năng lượng cho cơ thể từ chất béo trans gặp nhiều trục trặc trong việc thụ thai.
 
Nếu thay thế bằng chất béo không bão hòa như chất béo từ dầu hướng dương sẽ tăng cơ hội thụ thai lên 70%.
Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng nếu thu nạp 4 gram chất béo trans mỗi ngày thì khả năng thụ thai không thành công sẽ tăng lên gấp 2 lần so với những phụ nữ không thu nạp loại đồ ăn này. 
Trên thực tế chất béo trans cũng là “đầu mối” gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, tim mạch, huyết áp cao, tăng cholesterol trong máu….
Chất béo Trans tập trung nhiều trong các loại đồ ăn nhanh, mỡ động vật, đồ ăn chiên rán, các loại đồ ăn sẵn, bơ, pho mát được chế biến từ sữa nguyên kem.
Lời khuyên dành cho bạn là nên học cách nói “không” với nhóm thực phẩm này và thay thế chúng bằng những loại đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật như vị béo ngậy từ tinh dầu thực vật, trái bơ, các loại hạt….
Thịt đỏ
Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng với những người kết các món ăn từ thịt đỏ thì khả năng thụ thai sẽ giảm 39%.
Thịt đỏ là những loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…Trong thành phần của những loại thịt này có chứa nhiều protein, chất béo, cholesterol chính là những tác nhân cản đường thụ thai của bạn.
Để hạn chế tối đa tác dụng của thịt đỏ bạn nên hạn chế ăn những món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này, hoặc nếu có khi ăn chỉ nên chọn ăn thịt nạc.

Khác với thịt đỏ, thịt trắng là những loại thịt như cá hoặc thịt gà lại mang lại cho bạn những “điểm cộng” với sức khỏe cũng như tăng cơ hội làm cha/làm mẹ.
Nước ngọt chế biến sẵn
Những loại nước ngọt đóng lon cũng như những loại nước tăng lực nếu lạm dụng sẽ gây nên nhiều nguy cơ không mong muốn với sức khỏe. Đặc biệt nếu mỗi ngày bổ sung 2 phần loại đồ uống này thì khả năng thụ thai không thành công sẽ tăng lên 50%.
Bên cạnh đồ uống chế biến sẵn thì đồ uống có cồn như rượu bia cũng là một “kẻ thù” bạn cần lường trước. Nồng độ ethanol trong loại đồ uống này chính là nguyên nhân làm tăng sự co thắt mạch máu, thậm chí nếu thường xuyên “kết thân” với nó thì bạn còn dễ có nguy cơ bị teo tinh hoàn, giảm lượng testosterone và khả năng tình dục.
Cụ thể với chị em phụ nữ thì lạm dụng đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ mất kinh, kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng xấu đến khả năng rụng trứng. 

Cà phê
Viện nghiên cứu sức khỏe và môi trường quốc gia Mỹ đã đưa ra minh chứng cho thấy việc bổ sung vào cơ thể 300 mg hoặc nhiều hơn 300 mg caphein mỗi ngày thì chị em sẽ khó có cơ hội thụ thai thành công hoặc tăng nguy cơ sảy thai.
Với nam giới nếu lạm dụng đồ uống chứa caphein thì sẽ gây nên những ảnh hưởng bất thường đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.
Lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn là một “tín đồ” của cà phê thì chỉ nên thưởng thức tối đa 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày để không gây nên bất lợi trong quá trình thụ thai.

Khổng Thu Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những thực phẩm cản trở việc thụ thai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin