Những điều gây choáng đằng sau sự giàu có của thung lũng Silicon

Kinh tếThứ Hai, 04/07/2016 15:18:00 +07:00

Không chỉ có đông đúc các công ty công nghệ hàng đầu và các kỹ sư tài năng mà ở thung lũng Silicon còn có vô số câu chuyện gây bất ngờ.

Chọn ở trong xe tải

Với mức giá bất động sản tăng ở vùng Vịnh San Francisco cũng như thung lũng Silicon, nhiều nhân viên công ty công nghệ đã chọn sống trong các xe tải nhiều tháng.

Kiểu sống này như lối sống du canh du cư, bấp bênh nhưng lại giúp tiết kiệm được số tiền đáng kể. Từng có một nhân viên ở Silicon tiết kiệm được 90% thu nhập nhờ sống trong xe tải, còn có một nhân viên khác của Tesla trả được 40.000 USD tiền vay vốn hồi sinh viên để học đại học.

s 1

 

Dịch vụ hẹn hò ăn nên làm ra

Vấn đề chênh lệch giới tính ở San Francico ở mức cao, cụ thể cứ 140 nam có 100 nữ. Chính vì vậy, dịch vụ mai mối, hẹn hò ở đây ăn nên làm ra.

Theo một công ty hẹn hò, để trở thành thành viên phải đóng 20.000 USD, quyền lợi được gặp mặt 8 người trong 2 năm. Trong số các khách hàng của công ty có các chuyên gia, nhân viên công nghệ và thạc sĩ trình độ cao.

Nhân viên dùng hành lang không đúng mục đích

Công ty chuyên viết phần mềm quản lý nhân sự Zenefits đã lên tiếng cảnh báo sẽ cấm nhân viên vào thang bộ, sau khi phòng nhân sự phát hiện có người làm "chuyện ấy" ngay tại cầu thang.

Trong mail cảnh báo gửi tới các nhân viên ghi rõ: "Bao cao su đã sử dụng được tìm thấy trong cầu thang. Yêu cầu nhân viên không sử dụng cầu thang ăn, hút thuốc, uống rượu hay quan hệ tình dục".

Cắt tóc vì công việc

Cùng với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, những người làm việc ở thung lũng Silicon phát hiện, họ phải sửa lại đầu tóc của mình mới sử dụng thiết bị này một cách tiện dụng nhất.

s 3

 

Christopher Tauzie, một nhà thiết kế chia sẻ trên Twitter: "Tôi buộc phải cắt tóc của mình khi sử dụng loại kính này, bởi mỗi ngày phải đeo hơn 20 lần". Nếu không cắt tóc sẽ cảm thấy vướng víu khi sử dụng, cho nên nhiều nhân viên công nghệ có tóc rất ngắn.

Rô bốt làm thay nhiều việc

Rô bốt đang ngày càng xuất hiện nhiều trong thung lũng Silicon. Chúng giúp con người thực hiện một số nhiệm vụ.

Cụ thể, rô bốt K5 do công ty Knightscope thiết kế thường đi dọc các công ty, trung tâm thương mại, trung tâm dữ liệu của Silicon để tập hợp dữ liệu qua cảm biến và máy ảnh. Công nghệ GPS cho phép chúng di chuyển theo lịch trình định trước rồi báo cáo về bộ phận giám sát khi có điều bất thường.

Than phiền bất ngờ về thu nhập

Hackim Farrrel - Giám đốc hỗ trợ kỹ thuật tại Symantec bất ngờ khi nghe người ngồi bàn kế bên trong nhà hàng than phiền chỉ kiếm được 4,6 triệu USD hồi năm ngoái. Tại khu vực Sanfrancisco, thu nhập của các hộ gia đình cao hơn trung bình cả nước. Cho nên có thể mức thu nhập như vậy chưa đạt như mong muốn.

s 2

 

Nhân viên công nghệ bị "mất lòng"

Harriet Allner đã đăng lên Twitter bức ảnh chụp tờ rơi ở San Francisco cảnh báo các nhân viên công nghệ bớt khoe khoang về công việc của họ. Trên thực tế ở thành phố này giữa các chuyên gia kỹ thuật làm việc tại Silicon và một số người không làm việc tại đây có thể không ưa nhau. Nhiều người dân cho rằng, xe buýt đưa đón nhân viên các công ty công nghệ gây cản trở giao thông.

Xe tải nha khoa tận nơi

Trong khu vực thung lũng Silicon, xe tải nha khoa có thiết bị hiện đại, diện tích hơn 100m2 thường xuyên cung cấp dịch vụ làm trắng răng nhanh chóng cho nhân viên các công ty Google, Airbnb ngay tại bãi đỗ xe.

Tesla là dòng xe hơi đắt khách nhất

Etha Perlstein, người sáng lập của Lab Perlstein, công ty startup chuyên về tìm phương pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm đã đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh điểm đỗ xe chật cứng xe điện Tesla.

Cụ thể, Tesla Model S là dòng xe sedan hạng sang đắt khách ở Mỹ, nhiều nhân viên của thung lũng Silicon mua xe này để đi lại.

Bình luận
vtc.vn