Những cựu lãnh đạo TP.HCM bị kỷ luật vì sai phạm ở Thủ Thiêm

Pháp đìnhThứ Hai, 27/01/2020 07:44:42 +07:00
(VTC News) -

Nhiều quan chức TP.HCM giai đoạn 2010 - 2016 bị đề nghị xem xét kỷ luật, có người bị cách chức vì những sai phạm nghiêm trọng tại Thủ Thiêm.

Chiều 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TW) ra thông cáo về việc xem xét kỷ luật hàng loạt cựu lãnh đạo vì sai phạm liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội. Trong đó, cá nhân phải chịu trách nhiệm chính là các lãnh đạo TP.HCM giai đoạn 2010 - 2016.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Những cựu lãnh đạo TP.HCM bị kỷ luật  vì sai phạm ở Thủ Thiêm  - 1

Ông Lê Thanh Hải - nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM bị đề nghị xem xét kỷ luật.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố và các ông/bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

UBKT TW nhận định vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015)0, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM (nhiệm kỳ 2011 - 2016) và các cá nhân nêu trên ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Trước đó, vào cuối năm 2018, đầu năm 2019, Ban chấp hành Trung ương cũng xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Những cựu lãnh đạo TP.HCM bị kỷ luật  vì sai phạm ở Thủ Thiêm  - 2

Ông Tất Thành Cang bị cách chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ngoài những sai phạm liên quan đến đất công, trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ông Tất Thành Cang vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đánh giá của UBKT TW, những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Sau đó, ông Tất Thành Cang bị cách chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, về nhận nhiệm vụ mới là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM.

Nguyên nhân chính xảy ra sai phạm tại Thủ Thiêm được Thanh tra Chính phủ kết luận là do lãnh đạo thành phố “không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng”, chỉ định thầu tràn lan và có những ưu ái khó hiểu cho nhà đầu tư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là “siêu dự án” có gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều điểm bất thường của TP.HCM trong việc thực hiện dự án này. Một lần nữa, rất nhiều quy định của pháp luật đã bị phớt lờ.

Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

 

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn