• Zalo

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải

Đời sốngThứ Sáu, 10/01/2020 17:59:52 +07:00
(VTC News) -

Dân Thủ Thiêm cho rằng việc đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải cho thấy không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng, tuy nhiên việc cấp bách vẫn là giải quyết chính sách để họ yên tâm sinh sống.

Ngay sau khi Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố kết luận vi phạm và đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM cùng các quan chức khác liên quan đến sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), đa số người Thủ Thiêm đều tỏ ra vui mừng và cho rằng cần phải xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin cho dân.

Năm 2008, nhà tôi nhiều lần bị tháo dỡ mà không có bất kỳ giấy tờ gì thông báo. Họ dùng quyền lực để phá nhà tôi, đến cái giường nhà tôi cũng mất. Giờ đây kết luận thanh tra chỉ ra phần đất nhà tôi nằm ngoài ranh 4,3ha. Cũng năm hết tết đến rồi, tôi mong chính quyền nhanh chóng giải quyết cho chúng tôi để có thể yên tâm làm ăn, sinh sống”, bà Loan - người hơn 10 năm đi khiếu kiện, chia sẻ.

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, phường An Khánh) nói: “Là người đứng đầu của TP.HCM thời kỳ đó, ông Hải phải chịu trách nhiệm chính. Sai phạm thì phải bị xử lý, đây là quy luật tất yếu của cuộc sống, không thể nào khác được. Tôi cũng tin tưởng Trung ương và chính quyền TP.HCM sẽ nghiêm túc xử lý những cá nhân sai phạm dẫn tới khiếu kiện kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - 1

Bà Trần Thị Mỹ trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 2.

Cho biết mình và nhiều người Thủ Thiêm khác tiếp cận thông tin về việc xử lý các cán bộ sai phạm chủ yếu thông qua báo chí, bà Mỹ mong Trung ương nhanh chóng giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc này: “Nếu như ngày đó các lãnh đạo lắng nghe ý kiến của dân thì giờ đã không ra nông nỗi này. Mười mấy năm đau đớn, mất mát, khiếu kiện kéo dài của người dân Thủ Thiêm. Mặc dù bây giờ đã trễ nhưng chúng tôi cũng vui mừng vì Trung ương đã nghe và bắt đầu hành động, không có vùng cấm trong việc chống tham nhũng".

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Khánh, Quận 2) cho rằng sai phạm tại Thủ Thiêm kéo dài quá lâu, để lại hậu quả rất nghiêm trọng nên việc xử lý các lãnh đạo, cán bộ sai phạm là tất nhiên. Còn giải quyết, đền bù cho dân thế nào cũng cần được Chính phủ và TP.HCM nhanh chóng giải quyết.

Gia đình tôi có 3 căn nhà, gần 1.000m2 đất nông nghiệp bị cưỡng chế thu hồi vào ngày 1/11/2012 dù nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án, còn khu đất bị cưỡng chế từ năm 2008 và người ký quyết định cưỡng chế là Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Cư. Chúng tôi nghe hứa nhiều rồi. Giờ chỉ mong Chính phủ và thành phố nhanh chóng giải quyết dứt điểm cho những người bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng cần ổn định cuộc sống”, ông Khương nói.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi Trung ương đề xuất kỷ luật ông Lê Thanh Hải - 2

Người dân Thủ Thiêm đi đòi nhà, đòi đất suốt mười mấy năm.

Đồng quan điểm, bà Phan Thị Huê (ngụ phường Bình An, Quận 2) cho rằng thành phố cần sớm đưa ra những phương án đền bù hợp tình hợp lý, đúng đối tượng, đúng giá trị. Đặc biệt, những gia đình nằm ngoài ranh khu 4,3ha cần được giải quyết triệt để, tránh sai sót chồng lên sai sót. 

Ngày 9/1, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm. Tuy nhiên, quá trình giải quyết sau đó có những vướng mắc phải xin ý kiến các bộ ngành, thậm chí phải báo cáo Chính phủ vì thành phố không thể vượt quyền, do đó thời gian giải quyết kéo dài.

Chúng tôi rất nóng lòng giải quyết cho bà con và sẽ cố gắng làm trong quý 1 năm 2020”, ông Phong cho biết.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !