Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ những ca ghép tạng 'đỉnh' của năm 2019

Sức khỏeThứ Năm, 26/12/2019 09:08:23 +07:00
(VTC News) -

Họ có thể là công nhân, nông dân hay học sinh không may bị nạn chết não, nhưng họ vẫn sống mãi với thời gian nhờ nghĩa cử cao đẹp “hiến tạng cứu người”.

Trái tim từ Hà Nội vào Huế ngày giáp Tết 

Ngày 31/1/2019, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thực hiện thành công ca ghép tim cứu sống người đàn ông bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, từng ngừng tim 6 lần.

Người hiến là chàng trai 27 tuổi bị tai nạn giao thông, chết não. Hai thận và gan của anh được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. 2 giác mạc và các mô của anh đang được lưu giữ để chờ ghép cho những bệnh nhân phù hợp.

Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ những ca ghép tạng 'đỉnh' của năm 2019 - 1

Quả tim được vận chuyển kịp thời từ Hà Nội vào Huế để cứu người.

Lúc 14h45 ngày 27/1, khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe của Bệnh viện Trung ương Huế vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim phải rửa tim ngay trên xe.

Quả tim hiến được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h20. Trái tim được đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16h40 và đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h15 cùng ngày.

Đến 7h ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sĩ. Được biết, người nhận tim phát hiện bị cơ tim giãn đã 13 năm và hiện suy tim giai đoạn cuối. Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim.

Chàng trai 26 tuổi cứu sống 4 người

Sáng 2/6, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội thông báo vừa tiếp nhận mô/tạng của anh Phạm Tuấn Anh (26 tuổi, trú tại Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam). Số mô/tạng bao gồm: 2 thận, tim, gan, 2 giác mạc và 8 gân.

Tuấn Anh làm nghề tự do, là lao động chính trong gia đình có bố mẹ già, vợ và con nhỏ chưa đầy 2 tháng tuổi. Cách đây gần 2 tháng, anh bất ngờ xuất hiện những cơn đau đầu, buồn nôn không dứt. Lo lắng cho sức khỏe, anh đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được các bác sĩ tại đây chẩn đoán bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh.

Sau gần 1 tháng kiên trì điều trị nhưng căn bệnh của anh không thuyên giảm và có chiều hướng xấu. Đến ngày 12/5, anh được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ nửa ngày sau mổ, bác sĩ thông báo não anh không thể hồi phục, không còn cơ hội cứu chữa.

Nhận sự đồng ý của gia đình, 2 thận, tim và gan của anh được ghép cho các bệnh nhân. Trong đó có một bệnh nhân 61 tuổi, một nam thanh niên ngoài 30 tuổi bị suy thận mạn tính, phải lọc máu; một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và một bệnh nhân 49 tuổi bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa, tĩnh mạch có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Tất cả đều có thời gian sống chỉ được tính bằng tháng nếu không được tạng ghép.

Ngoài 2 thận, tim và gan thì 2 giác mạc của Tuấn Anh cũng được chuyển sang Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) để ghép cho hai bệnh nhân mù lòa khác; còn lại 8 gân của anh đang được lưu trữ trong Ngân hàng Mô, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng

Chiều 19/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chỉ trong 6 ngày cùng với sự giúp đỡ, phối hợp của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, thực hiện thành công 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận). Nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Cũng trong thời gian này, bệnh viện cũng thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy, chỉ trong 6 ngày có tới 15 ca ghép tạng được thực hiện bởi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây được coi là một kỷ lục trong ngành y khoa Việt Nam.

Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ những ca ghép tạng 'đỉnh' của năm 2019 - 2

Chỉ trong 6 ngày, các chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng, lập kỷ lục y khoa Việt Nam.

Chia sẻ về sự kiện này, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thành công trên thể hiện sự nỗ lực của các thầy thuốc về tất cả các lĩnh vực: gây mê hồi sức, cấy ghép, phẫu thuật, miễn dịch… vì tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

“Chưa khi nào chỉ 1 tuần mà bệnh viện thực hiện liên tiếp 15 ca ghép tạng bao gồm cả ghép tạng từ người cho đã chết não và ghép tạng từ người cho còn sống", giáo sư Giang nói và hy vọng sẽ có thêm nhiều bệnh nhân nhờ nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng sẽ được cứu sống.

Bé gái 10 tuổi ghép tim, nuôi hy vọng đi học

Bé Hà Ngọc Chi (10 tuổi, dân tộc Nùng, ở Lạng Sơn) mắc bệnh cơ tim giãn từ nhỏ. Gia đình Chi chỉ có 2 anh em. Anh trai Chi không may qua đời cũng vì bệnh này. Vì vậy, căn bệnh vẫn luôn ám ảnh và là nỗi sợ của gia đình em. Chi được đưa vào danh sách ghép tim ngay sau đó.

Một ngày cuối tháng 9/2019 trở thành khoảnh khắc đáng nhớ nhất cuộc đời anh Hà Văn Sảng - bố của Chi khi nhận tin từ các bác sĩ thông báo có người hiến tim phù hợp với con gái. Đó là trái tim của người đàn ông 37 tuổi bị tai nạn giao thông chết não.

Ngày 1/10, ca ghép được thực hiện thành công. Đúng 22 ngày sau bé Chi được xuất viện.

Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ những ca ghép tạng 'đỉnh' của năm 2019 - 3

Nhờ được ghép tạng kịp thời mà ước mơ tiếp tục đi học của bé Hà Ngọc Chi sắp thành hiện thực.

Tháng 11/2019, thông tin từ Trung tâm Điều phối và ghép tạng quốc gia, tình trạng sức khỏe của bé Hà Ngọc Chi dần phục hồi ổn định. Đang trong thời gian chăm sóc sức khỏe đặc biệt nhưng em vẫn có thể học tập nhẹ nhàng tại nhà. Hàng ngày, các thầy cô ở trường vẫn thường xuyên tới nhà phụ đạo cho Chi để em theo kịp chương trình học.

Người mẹ ôm hoa cúc tiễn biệt con trai hiến tạng

Chiều 17/12, ôm trên tay bó hoa cúc trắng, chị Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi ở Bắc Giang đến phòng ghép tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gặp mặt con trai lần cuối.

Nguyễn Tiến Mạnh mới bước sang tuổi 19. Em bị thương rất nặng sau va chạm giao thông và được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 15/12. Mặc dù các bác sĩ cố gắng hết sức, nhưng Mạnh vẫn không thể qua khỏi và rơi vào trạng thái chết não.

Nhiều cuộc đời được hồi sinh nhờ những ca ghép tạng 'đỉnh' của năm 2019 - 4

Nén đau thương trước sự ra đi của con trai, chị Nguyễn Thị Hương quyết định hiến toàn bộ mô/tạng của Mạnh cứu người.

Nén đau đau, vợ chồng chị Hương quyết định hiến mô/tạng của con. Mạnh ra đi nhưng hình ảnh của em vẫn còn mãi. Tim, phổi, gan, hai thận, 2 giác mạc và nhiều mô khác của em được ghép để cứu sống cho nhiều bệnh nhân khác.

 

Khả Minh(tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn