Nhiều nghị sĩ Mỹ chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/07/2020 08:03:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nghị sĩ Mỹ chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch hôm 11/7 ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Trong tuyên bố, Thượng nghị sĩ Jim Risch cho biết: “Trong một phần tư thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã vượt qua các vết thương chiến tranh để xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực thương mại, y tế cộng đồng, năng lượng, quốc phòng và giao lưu nhân dân.

Tôi cam kết thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ để hỗ trợ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Mỹ phải tiếp tục ưu tiên tham gia với Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh khu vực, hợp tác thương mại và kinh tế, nhân quyền và pháp quyền”.

Nhiều nghị sĩ Mỹ chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: VGP)

Thượng nghị sĩ Jim Risch cũng nhấn mạnh trong tuyên bố, Mỹ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

“Mặc dù có những hạn chế trong việc trong việc gặp gỡ trực tiếp do COVID-19 song Mỹ hoan nghênh việc Việt Nam thúc đẩy một ‘ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng'. Mỹ vẫn cam kết hợp tác trong tương lai với Việt Nam và các đối tác ASEAN khác để thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và rộng mở cùng giải quyết các thách thức chung”, ông Jim Risch cho hay.

Trên Twitter, hôm 12/7, nhóm các nghị sĩ Quốc hội Mỹ về vấn đề liên quan Đông Nam Á - ASEAN Caucus, cũng chúc mừng kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước.

“Hôm nay, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam và chúc mừng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm nay”, nhóm ASEAN Caucus viết trên Twitter.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Donald Trump; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Mỹ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Kông Anh(Nguồn: Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !