• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ: Mối quan hệ Việt-Mỹ phát triển sâu sắc hơn qua mỗi năm

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/07/2020 07:20:27 +07:00

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ vẫn đang phát triển sâu sắc hơn qua mỗi năm, đồng thời đưa ra cam kết về 25 năm tiếp theo.

Trên thông báo đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định trong 1/4 thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn được thiết lập dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫu nhau và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

"Các tương tác giữa 2 bên được nhấn mạnh bằng việc gia tăng quan hệ thương mại, đầu tư, hợp tác chiến lược cũng như hợp tác về các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh, bao gồm nhiệm vụ quan trọng là tìm kiếm người mất tích trong thời chiến", ông Pompeo cho hay. 

Ngoại trưởng Mỹ: Mối quan hệ Việt-Mỹ phát triển sâu sắc hơn qua mỗi năm - 1

Ngoaij trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: PPG)

Theo Ngoại trưởng Mỹ, trong những năm gần đây, Washington và Hà Nội đã tăng cường và mở rộng Quan hệ đối tác toàn diện, dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của 2 bên. 

Ông Pompeo dành lời ngợi khen Việt Nam về những gì đã thể hiện trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt là trong việc phối hợp các nước thành viên đối phó với dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế. 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh mối quan hệ giữa 2 nước vẫn đang phát triển sâu sắc hơn sau mỗi năm. Ông cũng dẫn ra 2 chuyến thăm được người dân Việt Nam nồng nhiệt chào đón của Tổng thống Trump tới Hà Nội. 

"Người dân Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng vào việc Tổng thống Trump và người dân Mỹ, phối hợp cùng các đối tác và đồng minh mang lại một kỷ nguyên thịnh vượng mới tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết với mục tiêu đó và sẽ đưa 25 năm tiếp theo trong quan hệ song phương trở thành mô hình hợp tác và đối tác kiểu mẫu", ông nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều