Nhật lên án Trung Quốc cấm đánh bắt cá

 VTC News) - Tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng nói Nhật đã cùng với Mỹ lên án mạnh mẽ yêu sách về đánh bắt cá mà Trung Quốc tự ý đưa ra trên Biển Đông.

Tờ báo nói Nhật Bản chỉ trích việc Trung Quốc vô lý đưa ra quy định bắt tàu cá các nước phải xin phép họ trên khu vực chiếm 2/3 Biển Đông khi đánh bắt và vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông cuối năm ngoái. Đây là những động thái gây kích động trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera là người đã đưa ra những nhận định này trong khi đang theo dõi một cuộc tập trận chiếm đảo của lữ đoàn dù đặc biệt, thuộc Lực lượng tự vệ Nhật Bản.

Quy tắc đánh cá được phê duyệt của tỉnh Hải Nam có hiệu lực vào ngày 1/1, trong đó yêu cầu tàu cá nước ngoài phải trình báo để được phê duyệt đánh bắt trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Về vấn đề này, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho biết Việt Nam kịch liệt phản đối việc Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở diện tích 2/3 Biển Đông bao gồm vùng biển của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera 


"Đây là quy định bất hợp lý của Trung Quốc mà chúng ta không thể chấp nhận được. Chúng ta cần phải động viên, khuyến khích ngư dân Việt Nam đặc biệt là ngư dân ở miền Trung tích cực đánh bắt, khai thác để khẳng định vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Đại diện Hội nghề cá Việt Nam đề nghị Nhà nước và các tổ chức hữu quan cần có những chính sách cụ thể động viên, hỗ trợ ngư dân Việt Nam khai thác tích cực ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để khẳng định và giữ vững chủ quyền vùng biển.

"Những ngư dân Việt Nam sẽ trở thành chiến sỹ tiền tiêu bảo vệ, gìn giữ vùng biển chủ quyền của Việt Nam", ông Mưu nói.

Trước đó, ngày 9/1 hãng tin Reuters cho biết, Mỹ đã gọi những biện pháp hạn chế đánh bắt cá mới của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và tiềm ẩn mối nguy hiểm”.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN