• Zalo

Nhật Bản sắp tung chiến đấu cơ tàng hình đối phó Trung Quốc

Quân sự Thứ Hai, 05/04/2021 14:47:49 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hiện diện quân sự, Nhật Bản có kế hoạch triển khai tiêm kích tàng hình F-35B nhằm bảo vệ các đảo xa bờ của nước này.

Nhật Bản chuẩn bị triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35B đến căn cứ Nyutabaru - nơi đồn trú của lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF), tại thành phố Shintomi, tỉnh Miyazaki miền nam nước này. Đây là lần đầu tiên ASDF triển khai các chiến đấu cơ tàng hình F-35B đến các căn cứ của mình.

Chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc với chính quyền địa phương và sẽ đưa các máy bay tàng hình này đi vào hoạt động bắt đầu từ năm 2024. Trước mắt, Chính phủ Nhật Bản dự tính triển khai 18 chiến đấu cơ F-35B đến căn cứ Nyutabaru, và sẽ điều 42 máy bay này cho kế hoạch trung hạn. Theo ước tính, Nhật Bản phải chi 13 tỷ yên cho mỗi chiến đấu cơ F-35B.

Nhật Bản sắp tung chiến đấu cơ tàng hình đối phó Trung Quốc - 1

Chiến đấu cơ F-35B. (Ảnh: topwar.ru)

Chính phủ Nhật Bản hy vọng, kế hoạch này sẽ góp phần tăng cường khả năng đối phó, ngăn chặn chống Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, Tokyo đã coi F-35B là “giải pháp mang tính tiên quyết để bảo vệ các đảo xa”.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng lên kế hoạch gia tăng năng lực răn đe Trung Quốc bằng cách nâng cấp tàu khu trục chở trực thăng Kaga thành tàu sân bay. Mục tiêu là có thể triển khai khoảng 10 chiến đấu cơ F-35B trên tàu chiến này.

Nhật Bản cho rằng, việc triển khai các máy bay chiến đấu tại căn cứ trên bộ sẽ khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho các tên lửa tầm trung của Trung Quốc. Vì vậy, các máy bay chiến đấu phải sử dụng một tàu hải quân di động, làm căn cứ để đáp và cất cánh, giảm nguy cơ bị tấn công.

Máy bay tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên đường bay ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Hơn nữa, loại chiến đấu cơ này có thể hoạt động tại các đường băng dân sự ở những hòn đảo xa bờ hoặc trên tàu khu trục Kaga.

Kông Anh (Nguồn: The Japan News)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhật Bản sắp tung chiến đấu cơ tàng hình đối phó Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp