Nhật Bản nói Trung Quốc ‘thiếu đạo lý’ khi xâm nhập biển Hoa Đông

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/04/2020 19:04:52 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19, việc Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông là hành động “thiếu đạo lý”.

Hôm nay (18/4), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã xâm phạm khu vực quần đảo Senkaku (theo tên gọi của Nhật Bản) hay Điếu Ngư (theo tên gọi của Trung Quốc).

Theo Lực lượng an ninh Biển khu vực số 11 của Nhật Bản, trong 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc có 1 tàu chở một vật giống như pháo. Tàu tuần tiễu của Nhật Bản sau đó đã phát đi cảnh báo đối với những tàu của Trung Quốc.

Nhật Bản nói Trung Quốc ‘thiếu đạo lý’ khi xâm nhập biển Hoa Đông - 1

Tàu tuần tiễu của Nhật Bản  phát hiện 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông. (Ảnh minh họa)

Trong tháng 3 vừa qua, Trung Quốc liên tục đưa những tàu hải cảnh này xâm nhập vùng lãnh thổ của Nhật Bản, có những thời kỳ liên tục cả tuần.

Trong khi đó, cũng theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tháng 6 năm ngoái, hàng không mẫu hạm của Hải quân Trung Quốc đã xâm nhập vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Và tiếp những hành động liên tục gần đây, Trung Quốc phái tàu hải cảnh xâm nhập thường xuyên khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Taro Kono cho rằng, đây là hành vi khiêu khích mang tính quân sự đối với khu vực biển Hoa Đông.

Trước tình hình này, Nhật Bản muốn thông tin rõ ràng tới nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với đại dịch COVID-19, đây là hành động “thiếu đạo lý”.

Video:  Ngư dân vạch trần lời lẽ dối trá của người phát ngôn BNG Trung Quốc

Kể từ tháng 9/2012 sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tàu của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo này và thỉnh thoảng lại tiến vào lãnh hải quần đảo.

Tính từ tháng 1/3 năm nay, tàu của Trung Quốc đã 152 lần xâm nhập biển Hoa Đông.

PV/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !