Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhật Bản đồng ý chi 1,9 tỷ USD cho quân đội Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 18/02/2021 18:01:30 +07:00
(VTC News) -

Hôm 18/2, Nhật Bản và Mỹ công bố thỏa thuận về số tiền mà chính quyền Tokyo phải trả cho các lực lượng quân đội Mỹ trong năm tài chính 2021.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 201,7 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021. Khoản tiền này sẽ trang trải phần lớn chi phí cho 55.000 lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Nhật Bản.

Nhật Bản đồng ý chi 1,9 tỷ USD cho quân đội Mỹ - 1

Nhật Bản sẽ trả cho Mỹ 201,7 tỷ yên (1,9 tỷ USD) trong thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2021. (Ảnh: Xinhua)

Hôm 17/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi ca ngợi thỏa thuận này trong một tuyên bố chung.

Chúng tôi sớm đạt được thỏa thuận sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước đối với sự gắn bó của liên minh Nhật - Mỹ và việc nâng cao uy tín của liên minh”, ông Motegi nói.

Các chuyên gia phân tích việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận sẽ giảm bớt áp lực cũng như gánh nặng tài chính cho chính quyền Tokyo. Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận mới trong 6 tuần sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống. Chính phủ Nhật Bản sẽ có thời gian để phê duyệt thỏa thuận trước khi kết thúc năm tài chính 2020.

Tomohito Shinoda, giáo sư tại đại học Quốc tế Nhật Bản, cho biết cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Nhật Bản trả gấp bốn lần phí quân sự cho Mỹ: “Việc này không hợp lý vì Tokyo đã phải trực tiếp trả 75% chi phí cho các căn cứ (quân đội Mỹ)”.

Theo các nguồn tin ngoại giao, chính quyền Washington cũng gần đạt được một thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc. Hiện có 28.500 lính Mỹ đồn trú tại nước này.

Robert Dujarric, giám đốc của viện Nghiên cứu Châu Á Đương đại tại đại học Temple, nói rằng chính quyền của ông Biden cần đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc càng sớm càng tốt: “Đây là một chính phủ mới và họ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết..., vì vậy tôi nghĩ rằng họ sẽ rất vui khi ký gia hạn thỏa thuận thêm một năm”.

Trần Trang (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp