Nhân viên y tế Italy ví chống Covid-19 như 'chiến tranh thế giới'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 13/03/2020 19:54:00 +07:00
(VTC News) -

Áp lực công việc và các điều kiện chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 quá khó khăn khiến nhân viên y tế ở Italy ví như thời kỳ "chiến tranh thế giới".

Vị bác sĩ 59 tuổi vừa thiệt mạng gần đây do Covid-19 ở Italy là bạn thân của Roberta Re - y tá tại bệnh viện Piacenza ở Emilia-Romagna, khu vực có số ca nhiễm bệnh cao thứ 2 ở Italy.

“Những gì tôi đang trải qua có thể sánh ngang với thời kỳ chiến tranh thế giới”, Roberta Re nói. “Cuộc chiến này không dùng súng đạn để chiến đấu và chúng ta không biết kẻ thù là ai. Vũ khí duy nhất mà chúng ta có, để bảo đảm mọi thứ không trở nên tồi tệ là ở tại gia và tuân thủ các quy định dịch tễ”.

Nhân viên y tế Italy ví chống Covid-19 như 'chiến tranh thế giới' - 1

Nhân viên y tế Italy ví cuộc chiến chống Covid-19 như chiến tranh thế giới. (Ảnh: AP)

“Bình thường, tôi là người vui vẻ hay trò chuyện và cười đùa với mọi người. Còn bây giờ, tôi đã khóc và cảm thấy chán nản trong nhiều ngày”, Roberta Re cho biết.

Các bác sĩ và nhân viên y tế Italy đang làm việc suốt ngày đêm để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này đang áp dụng các biện pháp ngăn chặn Covid-19 lây lan, trong bối cảnh dịch bệnh cướp đi mạng sống của hơn 1.000 người và khiến hơn 15.000 người nhiễm bệnh.

Các nhân viên y tế ở tâm dịch Covid-19 tại Italy đã lên tiếng cầu cứu trên các phương tiện thông tin xã hội, khi nhiều nhân viên y tế bị kiệt sức, do bệnh viện quá đông người nhiễm Covid-19.

Andrea Vercelli, nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Piacenza, cho biết: “Những gì chúng ta đang đối mặt không phải là bệnh cúm thông thường, mà chúng tôi có ít nhất 40 ca viêm phổi cấp trong phòng cấp cứu mỗi ngày”.

Vài ngày trước khi Italy phong tỏa toàn quốc, Daniele Macchini, bác sĩ tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni ở Bergamo (khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 ở vùng Lombardy) viết trên Facebook rằng: “Chiến tranh đã bùng nổ theo nghĩa đen và trận chiến không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm”.

Video: Người Italy xếp hàng mua sắm trong dịch Covid-19

Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Codacons vừa ra yêu cầu các công tố viên ở Bergamo điều tra, sau khi 1 bác sĩ gây mê trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII nói với tờ Corriere della Sera rằng: "Do áp lực quá lớn, nên việc cứu 1 mạng sống được quyết định bởi tuổi tác và điều kiện sức khỏe, giống như những gì xảy ra trong điều kiện chiến tranh thế giới”.

Nhiều bác sĩ và y tá ở Italy đã nhiễm Covid-19 khi đang làm việc tại các bệnh viện. Trong đó có Chủ tịch Hiệp hội Y tế vùng Varese, Lombardy Roberto Stella (chết hôm 11/3). 

“Ông ấy ra đi như một người hùng. Ông ấy cũng như nhiều đồng nghiệp khác đã chết trong những ngày gần đây vì Covid-19”, Phó Chủ tịch hiệp hội y tế vùng Varese Saverio Chiaravalle nói.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !