• Zalo

Nhân dân tệ tiếp tục hạ giá

Kinh tếThứ Hai, 12/08/2019 10:59:00 +07:00

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay 12/8 thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ (CNY) ở mức 7,0211 mỗi USD.

Theo CNBC, đây là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá này vượt mốc tâm lý quan trọng là 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD Mỹ. Giá Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế sáng nay là 7,1038 CNY đổi một USD.

Tỷ giá tham chiếu hiện tại yếu hơn so với phiên cuối tuần nhưng mạnh hơn những gì giới quan sát thị trường dự đoán. Trước đó, các nhà phân tích cho rằng, PBOC sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ ở mức 7,031 CNY mỗi USD.

Các nhà đầu tư đang theo dõi tỷ giá USD/CNY sát sao sau khi chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Giá Nhân dân tệ trên thị trường đã vượt 7 CNY một USD từ đầu tuần trước, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Đồng Nhân dân tệ yếu sẽ giúp việc xuất khẩu của Trung Quốc có lợi hơn. Chính vì thế, chính quyền ông Trump luôn phàn nàn rằng, đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều lợi thế thương mại hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ không để đồng Nhân dân tệ giảm sâu, nhằm ngăn dòng vốn rút ra ồ ạt như năm 2015 và 2016. Theo đó, PBOC sẽ can thiệp để đồng tiền này giảm từ từ.

Về phần mình, cho đến nay, PBOC vẫn bác bỏ việc họ đang phá giá đồng Nhân dân tệ để chống lại thuế nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, ông Peter Navarro, Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, tuyên bố hôm 9/8 rằng, Mỹ sẽ phản ứng mạnh nếu Trung Quốc làm yếu đồng Nhân dân tệ để vô hiệu hóa các tác động tiêu cực của thuế nhập khẩu.

An Nhiên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !