• Zalo

Nhà máy hạt nhân Triều Tiên hoạt động bất thường

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 03/03/2021 07:02:17 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Triều Tiên có thể đang tái xử lý nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hôm 1/3, ông Rafael Mariano Grossi, tổng giám đốc cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết các cơ sở hạt nhân Yongbyong và Kangson của Triều Tiên có hoạt động bất thường.

Theo ông Grossi, Triều Tiên đã sử dụng phòng thí nghiệm phóng xạ tại Yongbyon để tái xử lý chất plutonium từ lò phản ứng hạt nhân. Đây có thể là động thái phục vụ việc chế tạo bom hạt nhân.

Nhà máy hạt nhân Triều Tiên hoạt động bất thường - 1

Các cơ sở hạt nhân Yongbyong và Kangson của Triều Tiên có hoạt động bất thường. (Ảnh: Reuters)

Ông Grossi cho rằng việc Triều Tiên tiến hành các hoạt động hạt nhân là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

IAEA thông báo đã có bằng chứng về việc Triều Tiên có thể đang tái chế nhiên liệu hạt nhân”, chuẩn đô đốc Michael Studeman, phụ trách tình báo quân đội Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, cho biết động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Đây có thể là khởi đầu của một kế hoạch nhằm tác động đến chính quyền Biden,… (Triều Tiên) có thể sẽ sử dụng việc này như một yếu tố thương lượng để yêu cầu Mỹ giảm bớt các biện pháp trừng phạt", ông Studeman nói.

Bà Jenny Town, phó giám đốc 38 North, dự án theo dõi và phân tích về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, nói rằng các hình ảnh vệ tinh mà 38 North ghi nhận được ở Yongbyon từ ngày 17/2 đến ngày 2/3 cho thấy có hơi nước bốc ra từ một phòng thí nghiệm đã ngưng hoạt động hai năm.

Quá trình tái xử lý (plutonium) có thể chưa bắt đầu, nhưng đây có khả năng là dấu hiệu cho điều đó”, bà Town nói.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được chế tạo từ uranium và plutonium. Plutonium thường được dùng để chế tạo các loại bom nhỏ và nhẹ hơn.

Tháng trước, tờ Reuters công bố một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho thấy Triều Tiên đã phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Hiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tiến hành xem xét lại toàn bộ chính sách về Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ có thể đưa ra thêm biện pháp trừng phạt hoặc tăng cường ngoại giao với Triều Tiên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp