• Zalo

Nguyễn Văn Tuấn - Chàng trai mê sáng chế

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 05/11/2017 11:26:00 +07:00

Từ những chiếc máy cào cỏ, vun ngô ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân đã sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 chiếc máy nông nghiệp đa năng.

Từ đam mê nghiên cứu, sáng tạo…

Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, anh Nguyễn Văn Tuấn thấu hiểu nỗi vất vả của người làm nông nghiệp ở đất đồi dốc vùng cao. Người dân ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi quê anh Tuấn chủ yếu là trồng ngô. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi dốc, khó canh tác, trong khi công cụ sản xuất lại rất thô sơ, thủ công nên bà con mất nhiều công lao động mà năng suất lại thấp. Vì vậy, anh Tuấn luôn trăn trở làm sao có thể chế tạo ra một chiếc máy có thể thay thế cho sức người. Có chiếc máy, người dân sẽ bớt khổ, những mùa ngô sẽ cho năng suất cao hơn…

Từ suy nghĩ đó, anh Tuấn mày mò tháo những chiếc máy nông nghiệp của Trung Quốc đã cũ ra nghiên cứu, tận dụng những chi tiết của các loại thiết bị, máy móc đã bị hỏng, mua sắt thép về để hàn, cắt, lắp ráp.

Sau nhiều lần thất bại, anh Tuấn đã chế tạo thành công máy cào cỏ, vun ngô. Máy có hệ thống số tiến, lùi và có  chuyển hướng, dễ dàng sử dụng trên địa hình đồi núi, ruộng bậc thang, ruộng thụt lún. Ngoài ra, máy có thể lắp ráp thay thế được các động cơ khác nhau như: động cơ chạy xăng, động cơ chạy dầu. Đến năm 2011, máy cào cỏ, vun ngô của anh Tuấn được hoàn thiện, ngoài chức năng cày bừa đất, máy còn có thể đánh luống, tự gieo hạt, tra phân và lấp đất. Năng suất làm đất của máy tương đương với 10 công lao động bình thường.

… Đến những chiếc máy đa năng hiệu quả

“Tiếng lành đồn xa”, những chiếc máy đa chức năng có chi phí hợp lý mà hiệu quả lại cao do anh Tuấn sáng chế được nhiều người dân trong xã Cường Lợi đặt mua. Vừa rút kinh nghiệm, vừa tiếp tục nghiên cứu, những chiếc máy nông nghiệp anh Tuấn chế tạo tiếp theo, ngoài các chức năng đã có trước đó, còn có thêm các chức năng như: bơm phun nước áp lực cao (phun thuốc trừ sâu, rửa xe ô tô, chuồng trại), phát điện thắp sáng, bơm nước tưới tiêu. Việc tháo lắp chuyển đổi chức năng khá đơn giản, người nông dân nào được hướng dẫn 1 - 2 lần đều có thể làm được. “Máy có tuổi đời cao nhất mới 6 năm nên chưa có trường hợp nào hỏng. Hiện tôi đang tính tới sản xuất các thiết bị để bà con có thể mua thay thế khi có một thiết bị nào đó hỏng hóc” – anh Tuấn chia sẻ.

Tháng 10/2016, anh Tuấn đã thành lập HTX Dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân. Đây là mô hình HTX kiểu mới đầu tiên của xã Cường Lợi. HTX hiện hoạt động đa ngành nghề gồm: Sửa chữa xe máy, sản xuất máy nông nghiệp đa năng, vận hành máy gặt đập liên hoàn. Trong đó, việc sản xuất máy nông nghiệp đa năng và vận hành máy gặt đập liên hoàn chủ yếu do anh Tuấn đảm nhiệm.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: