• Zalo

Nguyên PCT Nam Định Bạch Ngọc Chiến 'từ quan': Tôi có duyên nợ với giáo dục

Kinh nghiệm sống Thứ Năm, 02/07/2020 10:45:00 +07:00

(VTC News) - Ông Bạch Ngọc Chiến chia sẻ lý do "từ quan" vì có duyên nợ với giáo dục từ sớm và cho rằng chỉ có giáo dục mới thay đổi được số phận cá nhân và vận mệnh quốc gia.

Từ ngày 1/7, ông Bạch Ngọc Chiến, ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ chính thức thôi làm việc Nhà nước để "chuyển sang làm cho một công ty tư nhân", công ty được ông Chiến lựa chọn là EQuest Group, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trả lời VTC News, ông Bạch Ngọc Chiến tâm sự thẳng thắn về lý do khiến ông có quyết định khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Nguyên PCT Nam Định Bạch Ngọc Chiến 'từ quan': Tôi có duyên nợ với giáo dục - 1

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến về đầu quân cho công ty tư nhân làm về giáo dục.

- Trong 23 năm làm việc, ông có 13 năm làm lãnh đạo, vậy đâu là lý do khiến ông đưa ra quyết định bất ngờ này?

Tôi vẫn được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá là “có cá tính” và dám nói dám làm. Khi cảm thấy mình không thể phát triển hơn nữa trong công việc tôi lựa chọn thay đổi, chấp nhận thách thức mới để hoàn thiện mình.

Tôi đã từng làm cho công ty tư nhân trước khi thi vào công chức và cũng khá thành công. Lần này “vốn liếng” kinh nghiệm và kiến thức nhiều hơn nên tôi nghĩ mình có thể tồn tại được.

- Ông vẫn cho rằng quyết định thay đổi công việc của mình là bình thường?

Thay đổi công việc là điều bình thường, nhất là khi bạn không phát triển được ở công việc cũ và tìm thấy cơ hội mới.

Tôi không coi việc chuyển ra làm cho một công ty tư nhân là tiến hay lùi, mà chỉ thuần tuý là một quyết định thay đổi công việc cho phù hợp với sở thích và sở trường của tôi.

- Khi “từ quan” ông có khá nhiều lựa chọn trong đủ các lĩnh vực, nhưng vì sao ông lại chọn giáo dục?

Duyên nợ của tôi với giáo dục khá sớm và khá nhiều.

Tôi khởi nghiệp là giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm tiếng Anh Đại học Bách khoa, rồi sau đó là Viện Đại học Mở.  Khi đã có chút “danh” tôi được mời làm giảng viên thỉnh giảng cho các trường như Học viện Báo chí, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Tư pháp, Học viện Ngoại giao… Tôi thích công việc này vì có thể chia sẻ kinh nghiệm và câu chuyện của mình.

Chưa bao giờ giáo dục lại quan trọng như hiện nay trong việc đào tạo nguồn nhân lực có thể đáp ứng được các thách thức trong tương lai và tôi mừng vì được tham gia Equest để thực hiện một số chương trình giáo dục mà tôi ấp ủ hoặc thực hiện dang dở.

- Vậy đâu là “điểm bùng phát” để ông quyết định chọn chuyển khu vực công tác từ vị trí lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước để sang một tổ chức giáo dục tư nhân?

Nguyên PCT Nam Định Bạch Ngọc Chiến 'từ quan': Tôi có duyên nợ với giáo dục - 2

bach-ngoc-chien-2.jpg

Duyên nợ của tôi với giáo dục khá sớm và khá nhiều

Nguyên PCT Nam Định Bạch Ngọc Chiến

Tôi luôn cho rằng chỉ có giáo dục mới thay đổi được số phận cá nhân và vận mệnh quốc gia. Trong thời điểm hiện nay, tôi cho rằng mấu chốt là tiếng Anh và giáo dục STEM và đã triển khai thử nghiệm tại Nam Định.

Nhiều người cũng đồng ý như tôi nhưng không phải ai cũng có giải pháp. Khi biết chương trình Ismart của Equest dậy toán và khoa học bằng tiếng Anh tôi nghĩ đây chính là giải pháp mà chúng ta cần. Vì thế, khi có cơ hội tôi quyết định gia nhập Equest để triển khai Ismart trong quy mô lớn nhất có thể được.

Tôi cũng như nhiều người tâm huyết với giáo dục mong muốn tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam để cung cấp cho học sinh Việt Nam một công cụ hữu ích tiếp cận kho tàng tri thức đồ sộ của nhân loại.

- Tiêu chí lựa chọn nơi làm việc mới của ông là gì?

Tôi biết và thân thiết với ông Nguyễn Quốc Toàn, người sáng lập EQuest hơn 10 năm qua. Tôi đã chứng kiến từng bước đi của EQuest qua thời gian và rất khâm phục những người sáng lập ra EQuest và tâm huyết của họ với việc thúc đẩy học tiếng Anh và nâng tầm chất lượng giáo dục Việt Nam.

Ông Toàn cũng rất trân trọng tôi và ngỏ ý mời tôi làm việc với EQuest từ mấy năm trước. Được làm việc với người mình quý mến và quý mến mình là một điều tốt mà không phải ai cũng may mắn có được.

- Điều gì làm ông hào hứng đến vậy?

Tôi thích môi trường làm việc linh hoạt và và đội ngũ lãnh đạo và nhân viên rất năng động và sáng tạo. Tôi nhìn thấy tiềm năng phát triển vì ở đây chú trọng tạo ra giá trị từ trí tuệ và trọng dụng nhân tài.

- Sắp tới ông sẽ làm gì để thực hiện những dự định còn ấp ủ của mình?

Hào hứng nhất là việc đưa iSmart đến các trường học trong cả nước. Đây là sản phẩm giáo dục đặc biệt với chương trình học tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học, ứng dụng công nghệ bài giảng số và nội dung tương tác trong giảng dạy theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Giải pháp giáo dục iSmart được biên soạn cho học sinh từ bậc mầm non đến hết bậc phổ thông. Chương trình này có thể triển khai tại tất cả các trường công lập, quốc tế và dân lập trên khắp cả nước.

Ở đây cũng có hàng loạt các chương trình khác cho các độ tuổi và nhu cầu khác nhau. Các giải pháp và sản phẩm của EQuest đã đang và sẽ bị cạnh tranh và đó là thách thức mà tôi thích và tôi cần trong công việc mới.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều