Nguy cơ 'Azovstal thứ hai' tái hiện ở Severodonetsk

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 05/06/2022 16:53:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình giao tranh ác liệt tại Severodonetsk, có nhiều lo ngại rằng những gì xảy ra ở Azovstal sẽ lặp lại với nhà máy Azot của thành phố này.

Sau 100 hơn ngày xung đột Nga-Ukraine, Moskva kiểm soát được khoảng 90% Lugansk. Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Nga có khả năng "kiểm soát hoàn toàn khu vực này trong 2 tuần tới".

Để thực hiện mục tiêu đó, Moskva đang tập trung tấn công Severodonetsk - thành phố lớn nhất ở Lugansk. Khu vực này bị Nga dội đạn pháo nhiều tuần qua.

Nguy cơ 'Azovstal thứ hai' tái hiện ở Severodonetsk - 1

Nhiều binh lính Ukraine đang trú ẩn trong nhà máy Azot của Severodonetsk. (Ảnh: Getty Images)

Giao tranh ác liệt đã khiến 800 người, bao gồm cả dân thường và binh lính Ukraine, phải trú ẩn trong các hầm tránh bom ở nhà máy Azot của Severodonetsk.

Trước tình hình đó, nghị sĩ Ukraine Kira Rudik thuộc đảng Golos cảnh báo: "Có nhiều lo ngại rằng Azovstal thứ hai sẽ xuất hiện ở Severodonetsk. Khoảng 800 người đang trốn trong các hầm trú từ thời Liên Xô dưới nhà máy hóa chất Azot ở thành phố này”.

Vào ngày 1/6, Thống đốc Lugansk Sergiy Haidai xác nhận vẫn còn nhiều người dân địa phương bên trong nhà máy Azot, trong đó có cả trẻ em.

Đầu tuần này, giới chức Ukraine cho biết Nga đã kiểm soát 80% Severodonetsk. Tuy nhiên, ông Haidai khẳng định rằng các lực lượng Ukraine tại đây vẫn đang “chiến đấu dữ dội”. 

Hôm 4/6, Ukraine cập nhật lại tình hình chiến sự. Theo đó, họ cho biết đã đẩy lùi đà tiến công của Nga ở Severodonetsk, đồng thời giành lại quyền kiểm soát một nửa thành phố. Theo Thống đốc Haidai, phía Nga phải nhận "tổn thất nặng nề" trong đợt phản công của Ukraine. 

Nga chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin trên.

Tình hình chiến sự tại Severodonetsk gợi nhớ tới nhà máy thép Azovstal ở Mariupol: Khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine đã cố thủ tại đây và chống lại các cuộc tấn công của quân đội Nga trong nhiều tuần. Đây cũng từng là nơi trú ẩn của hàng trăm thường dân Mariupol.

Kiev ra lệnh cho các binh sĩ ở Azovstal ngừng chiến đấu vào giữa tháng 5 do tình hình bên trong nhà máy quá nguy cấp. Binh sĩ bị thương không được chăm sóc y tế trong khi lương thực và vũ khí cạn kiệt. Quyết định đầu hàng ở Azovstal của Ukraine đã giúp Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol.

Tuy nhiên, nhà máy Azot nhỏ hơn Azovstal và không có đường hầm. Nơi này cũng chứa nhiều loại hóa chất dễ phát nổ và có khả năng gây độc nếu bị trúng đạn pháo.

Trần Trang(Nguồn: Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp