• Zalo

Người nhà tố bác sĩ làm bé sơ sinh liệt tay trái, dị tật mắt: Bộ Y tế lên tiếng

Sức khỏe Thứ Ba, 26/06/2018 11:53:00 +07:00

Thư cầu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Y tế của gia đình chị Nguyễn Thị Yến Linh yêu cầu làm rõ vụ việc bác sĩ tắc trách khiến bé bị liệt tay trái và dị tật mắt được chuyển lại cho Sở Y tế Đồng Tháp .

Theo công văn Bộ Y tế gửi Sở Y tế Đồng Tháp, người gửi đơn thư cầu làm rõ vụ việc bác sĩ tắc trách khiến bé bị liệt tay trái và dị tật mắt là anh Nguyễn Văn Quý (chồng chị Linh, cư trú tại ấp 3, Hưng Thạnh, Thị xã Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Đơn thư của anh Quý được chuyển tới Sở Y tế Đồng Tháp thụ lý.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Đồng Tháp thành lập hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị trường hợp mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (vợ anh Nguyễn Văn Quý) và gửi báo cáo kết quả về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 28/6/2018.

Untitled

Công văn Bộ gửi Sở Y tế Đồng Tháp 

Bộ Y tế cũng nêu rõ, trong trường hợp Sở Y tế Đồng Tháp chưa họp và thông báo với gia đình chị Linh thì cần khẩn trương tổ chức cuộc họp với gia đình để chia sẻ, động viên, giải thích và thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đồng Tháp phải chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến tử vong hoặc tai biến liên quan đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài. Kết quả giải quyết phải gửi về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đơn thư của anh Quý gửi đến Bộ Y tế vào ngày 21/5/2018. Trong đơn, anh Quý nếu rõ, ngày 28/8/2017 vợ anh là Nguyễn Thị Yến Linh tới Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để sinh con.

Lúc này sức khỏe chị vẫn bình thường, không có dấu hiệu sinh khó, gia đình cũng không nhận được bất cứ thông báo nào từ bệnh viện về việc chị có dấu hiệu khó sinh. Bên cạnh đó, kết quả thăm khám từ khi mang thai cho đến ngày sinh đều thể hiện bé sơ sinh Nguyễn Ngọc Tường An trong bụng mẹ luôn khỏe mạnh, không dị tật.

Theo anh Quý, trong quá trình chị Linh sinh con, người đỡ đẻ trực tiếp là hộ sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng đã để kíp trực lơ là, thiếu trách nhiệm làm bé sơ sinh Nguyễn Ngọc Tường An gãy tay. Hiện nay, cánh tay trái của bé An bị liệt, dây thần kinh bị ảnh hưởng khiến mắt bé cũng bị dị tật một bên to, một bên nhỏ.

Video: Mẹ liên quan đến 'đại án nghìn tỷ', bé sơ sinh chưa đầy tháng đã phải ra tòa

Anh Quý cho rằng, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thoái thác trách nhiệm bằng cách cho bé An chuyển viện. Nhưng khi tới Bệnh viện Nhi đồng 1 (theo yêu cầu chuyển viện của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp), gia đình anh Quý được biết bé An bị gãy xương cẳng tay trái sau sinh.

Trước khi chuyển viện, bác sĩ Trần Tấn Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện cho gia đình anh biết rằng bé An chỉ bị giãn dây thần kinh, mắt của bé bị tật là do bẩm sinh. 

Sau khi làm thủ tục chuyển viện cho bé An, phía bệnh viện không hỏi thăm hay không có thông tin gì thêm. Gia đình làm đơn khiếu nại tới bệnh viện cũng không được giải quyết. Chỉ đến khi gia đình anh Quý gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp mới nhận được công văn trả lời của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp là không sai sót trong việc hộ sinh.

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều