• Zalo

Người được ông Trump đề cử làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ là ai?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 27/09/2020 10:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu chấp thuận đề cử của ông Trump, bà Amy Coney Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại Tòa án tối cao Mỹ.

Hôm 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, thay thế vị trí cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời ở tuổi 87 hồi tuần trước vì bệnh ung thư.

Tòa án Tối cáo Mỹ có 9 thẩm phán, là những người được bổ nhiệm trọn đời, nghĩa là họ chỉ bị thay thế khi qua đời hoặc chủ động nghỉ hưu.

Ứng viên do ông Trump đề cử sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ phỏng vấn, xem xét trong khoảng 60 ngày về năng lực và tư cách.

Theo quy trình, Thượng viện Mỹ sau đó sẽ bỏ phiếu phê chuẩn. Ứng viên sẽ trở thành tân Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ nếu được đa số Thượng nghị sĩ tại Thượng viện bầu chọn.

Người được ông Trump đề cử nhiều khả năng sẽ được chọn, do đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.

Người được ông Trump đề cử làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ là ai? - 1

Bà Amy Coney Barrett được ông Trump đề cử  làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Thetimes)

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Barrett, 48 tuổi, sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại Tòa án tối cao Mỹ, và sẽ là người trẻ tuổi nhất từng giữ vị trí này. 

Tòa án tối cao Mỹ là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ, gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... 

Năm 2018, bà Barrett từng nằm trong danh sách ứng viên được ông Trump xem xét đưa vào thế chỗ Thẩm phán Anthony Kennedy về hưu. Tuy nhiên, cuối cùng người được chọn là Brett Kavanaugh.

Bà Barrett lần đầu được khoác áo thẩm phán vào năm 2017 khi được ông Trump đề cử là Thẩm phán Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực số 7 của Mỹ - một vị trí quan trọng trong cơ quan Tư pháp Mỹ.

Bà sinh ra tại New Orleans năm 1972 và tốt nghiệp Trường luật Notre Dame. Năm 1997, Barrett làm việc trong lĩnh vực tư nhân và sau đó trở thành giáo sư luật tại Notre Dame từ năm 2002.

Bà Barrett là được coi là người sùng đạo, theo đạo Thiên chúa, luôn phản đối các quyền nạo phá thai. Bà từng nhấn mạnh nạo phá thai "luôn luôn trái đạo đức". Theo Barrett việc nạo phá thai đe dọa các giá trị nền tảng của tự do tôn giáo.

Từng là Thư ký cho cố Thẩm phán Antonin Scalia – người đã lập luận rằng không có quyền phá thai theo Hiến pháp.

Bà Barrett được kỳ vọng sẽ đảo ngược quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án tối cao Mỹ năm 1973 vốn hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc.

Bên cạnh bày tỏ quan diểm phán đối mạnh mẽ các quyền nạo phá thai, bà Barrett còn là người có quan điểm về các chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump và bày tỏ ủng hộ các quyền về sở hữu súng đạn.

Nếu bà Barrett trở thành Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ sẽ có thêm hy vọng cho những người bảo thủ về khả năng "khai tử" chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc Obamacare.

Năm 2012, với tư cách là giáo sư tại Notre Dame, bà Barrett đã ký vào đơn phản đối điều khoản của chương trình bảo hiểm Obamacare.

Kông Anh(Nguồn: Theguardian, Aljazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !