• Zalo

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 26/09/2020 10:50:00 +07:00

Nhiều quan chức cấp cao của chính quyền đã có mặt tại Điện Capitol tham gia lễ truy điệu danh dự của bà Ruth Bader Ginsburg, cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Lễ truy điệu cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg được tổ chức hôm 25/9 tại Điện Capitol - tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 1

Bà Ginsburg là người phụ nữ đầu tiên, và là thẩm phán Tòa án Tối cao thứ hai, được tổ chức lễ truy điệu danh dự tại Điện Capitol. (Ảnh: Reuters)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 2

Bà Ginsburg đảm nhận vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trong 27 năm trước khi qua đời hôm 18/9 ở tuổi 87 vì ung thư tụy. Bà Ginsburg sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang quốc gia Arlington vào tuần tới. (Ảnh: Reuters)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 3

Hàng loạt quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã có mặt tại Điện Capitol tham dự lễ truy điệu danh dự dành cho bà Ginsburg. Trong ảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trumpđệ nhất phu nhân Melania đứng trước linh cữu của cố Thẩm phán Ginsburg. Một số người dân ở thủ đô Washington D.C. đã la ó khi ông Trump xuất hiện và đồng thanh hô "Hãy bỏ phiếu để loại bỏ ông ta”. (Ảnh: Reuters)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 4

Vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence bước qua quan tài được phủ quốc kỳ Mỹ của bà Ginsburg. (Ảnh: AFP)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 5

"Cuộc đời và sự lãnh đạo của bà Ginsburg đã củng cố sự thật rằng mọi đàn ông và phụ nữ đều được sinh ra bình đẳng", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong diễn văn tại lễ truy điệu, tôn vinh sự nghiệp thúc đẩy quyền bình đẳng giới của cố thẩm phán vừa qua đời. Những đóng góp của bà Ginsburg đã đặt nền tảng cho quyền của phụ nữ tại Mỹ và khắp thế giới, tờ New York Times bình luận. (Ảnh: Reuter)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 6

Trong khi đa phần những người tham gia buổi lễ tưởng nhớ trong im lặng thì một sự bất ngờ nhỏ xảy ra. Bryant Johnson, huấn luyện viên cá nhân của bà Ginsburg, đã thực hiện 3 lần hít đất trước linh cữu bà Ginsburg. Trong những năm tháng cuối đời, bà Ginsburg vẫn đều đặn tập thể thao với sự hỗ trợ của Johnson. (Ảnh: Reuters)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 7

Sự ra đi của bà Ginsburg để lại một ghế trống tại Tòa án Tối cao, chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra. Việc này đẩy nước Mỹ vào cuộc tranh cãi việc Thượng viện có nên phê chuẩn đề cử vị trí thẩm phán mới hay không. Năm 2016, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số đã từ chối bỏ phiếu đối với đề cử thẩm phán của Tổng thống Obama trước thềm bầu cử tổng thống, với lý do "cử tri nên có tiếng nói" trong lựa chọn vị trí thẩm phán mới. (Ảnh: Reuters)

Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol - 8

Mặc dù vậy, nhiều khả năng phe Cộng hòa nắm đa số tại Thượng viện sẽ thúc đẩy việc phê chuẩn đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Trump. Truyền thông Mỹ cho biết nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ đề cử bà Amy Coney Barrett cho vị trí thẩm phán. Nếu đề cử này được Thượng viện Mỹ thông qua, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có 6/9 thẩm phán thuộc phe bảo thủ, mang lại lợi thế lớn trong thực thi chính sách cho đảng Cộng hòa. Trong ảnh, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tham dự lễ truy điệu. (Ảnh: Reuter)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nữ thẩm phán Mỹ đầu tiên được truy điệu tại điện Capitol" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin