Ngoại hạng Anh đá sân không khán giả, các CLB mất hàng trăm triệu Bảng tiền vé

Bóng đá AnhThứ Ba, 14/04/2020 15:21:11 +07:00
(VTC News) -

20 CLB ở Ngoại hạng Anh có thể phải đền bù 177 triệu Bảng Anh tiền vé cho các CĐV nếu phần còn lại của mùa giải được tổ chức trên sân không khán giả.

Theo thống kê từ Daily Mail, 20 CLB dự Ngoại hạng Anh mùa này có thể thiệt hại 177 triệu Bảng Anh tiền vé cả mùa và khoản thu từ các dịch vụ đi kèm, nếu các trận đấu còn lại của mùa giải được tổ chức trên sân không có khán giả do phải hoàn tiền vé cho các CĐV và đối tác đã bỏ tiền ra mua vé cả mùa nhưng không thể đến sân. 

Các CLB có thể tính tới giải pháp thay thế ngắn hạn (để duy trì dòng tiền mặt) là giảm giá vé mùa tới, trong trường hợp khán giả có thể đến sân. Dù vậy, phía CLB dường như phải ưu tiên phương án hoàn tiền, bất chấp thiệt hại lớn về kinh tế. 

Ngoại hạng Anh đá sân không khán giả, các CLB mất hàng trăm triệu Bảng tiền vé - 1

Các sân bóng khó được lấp đầy khi bóng đá trở lại. 

Đây là đòn giáng mạnh về tiền bạc với rất nhiều đội bóng, mà hầu hết trong số đó còn chưa đạt thỏa thuận giảm lương với cầu thủ. CLB Burnley thậm chí đứng bên bờ vực phá sản nếu giải đấu tiếp tục bị dừng vô thời hạn.

Dù các đội Anh có nhiều khoản thu khác hỗ trợ, nhưng hầu hết đều bị ảnh hưởng nặng nề nếu phải hoàn tiền vé. Các đội bóng lớn sẽ thiệt hại nhiều hơn đội nhỏ ở khoản thu này.

Đơn cử như Arsenal, Liverpool và Tottenham kiếm được 80 triệu Bảng Anh tiền vé, nhưng sẽ mất một phần tư trong số đó (20 triệu Bảng Anh) do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đó là lý do Liverpool và Tottenham ra quyết định tranh cãi khi cho nhân viên nghỉ việc và để chính phủ "gánh" 80% thu nhập của những đối tượng này. Trong khi AFC Bournemouth, Burnley hay Watford chỉ mất chưa tới 10 triệu Bảng Anh tiền vé.

Tiền bản quyền truyền hình giữa các CLB không chênh lệch quá nhiều, khi nhà vô địch Manchester City nhận 147,5 triệu Bảng Anh, còn đội bét bảng là Huddersfield Town cũng nhận tới 93,6 triệu Bảng Anh. Đây không phải nỗi lo lớn nếu so sánh với tiền bán vé.

Ngoại hạng Anh đá sân không khán giả, các CLB mất hàng trăm triệu Bảng tiền vé - 2

Ban lãnh đạo Liverpool phải rút lại quyết định cho nhân viên nghỉ làm, chỉ trả 20% lương.

Mối bận tâm của các CLB hiện nay là không có gì đảm bảo CĐV sẽ được đến sân ở mùa giải tới khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Hoặc kể cả khi CĐV được phép vào sân, nhiều người sẽ lựa chọn ở nhà do lo ngại các vấn đề sức khỏe.

Ngoại hạng Anh luôn tự hào với tỷ lệ lấp kín các khán đài là 95% trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sụt giảm đáng kể mùa tới. 

Theo phân tích từ Ban tổ chức Ngoại hạng Anh trong cuộc họp trực tuyến với 20 đội trưởng đại diện cho các CLB, dịch COVID-19 đã khiến 20 đội bóng Anh thiệt hại 1,137 tỷ Bảng Anh. Phần lớn trong số đó là khoản tiền 762 triệu Bảng Anh bồi hoàn cho các nhà đài nếu giải đấu bị hủy. Các bên vẫn quyết tâm tổ chức phần còn lại của mùa giải, với hơn 90 trận đấu trong 9 vòng cuối. Phương án thi đấu tập trung ở một số vùng trên sân không khán giả đang được cân nhắc.

Tính đến hôm nay 14/4, Anh ghi nhận 88.621 ca nhiễm và 11.329 người chết do COVID-19. Nước Anh có tỷ lệ thiệt mạng bởi dịch bệnh cao hàng đầu thế giới hiện tại.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !