Thái Lan lo mất tầm ảnh hưởng với Việt Nam và bóng đá Đông Nam Á

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 14/04/2020 07:39:34 +07:00

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang đã đăng đàn khẳng định suy nghĩ nghiêm túc về việc thay đổi Thai League theo hướng chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch FAT thêm một lần thừa nhận rằng từ tình hình hiện tại sẽ không thể đá theo lịch trình ban đầu vào giữa tháng 4 và đầu tháng 5. Và chỉ còn 4 kế hoạch theo 4 khoảng thời gian để thi đấu đã được tiết lộ.Trong đó, mùa giải có thể chỉ được bắt đầu lại vào ngày 1 tháng 8 và kết thúc vào ngày 20 tháng 12, nhưng phải cắt bỏ mọi giải đấu Cúp.

Tuy nhiên, sau đó, Chủ tịch Somyot tuyên bố rằng một trong những kế hoạch đã được chuẩn bị là chuyển mùa giải thi đấu không như thông lệ của mọi mùa bóng trước đó (tức bắt đầu vào tháng 2 và khép lại vào tháng 10 hàng năm) mà Thai League sẽ chơi tương tự cách thức tổ chức của Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện tại (tức bắt đầu vào tháng 9 năm nay và kết thúc vào tháng 5 năm sau).

Thái Lan lo mất tầm ảnh hưởng với Việt Nam và bóng đá Đông Nam Á - 1

Chủ tịch Somyot cân nhắc nếu thay đổi hoàn toàn lịch thi đấu, Thái Lan sẽ khó dự SEA Games và AFF Cup, qua đó mất luôn ảnh hưởng với bóng đá khu vực.

“Điều đó có tác dụng giúp chúng ta vượt qua mùa mưa. Đó là một bước ngoặt của cuộc khủng hoảng do Covid-19 mang tới. Mùa mưa thì chúng ta sẽ thường có nhiều vấn đề như đi lại, thi đấu ngoài trời dẫn tới khả năng các cầu thủ sẽ nguy cơ dính chấn thương rất cao.Bình thường, mọi thứ sẽ rất khó thay đổi nhưng trong tình cảnh hiện tại, giải đấu đang bị hoãn vô thời hạn nên đây sẽ là cơ hội thay đổi”, Chủ tịch Somyot nói.

Người đứng đầu FAT cũng nói thêm rằng: “Để dịch chuyển mùa bóng theo hướng đó, chúng tôi vẫn phải làm việc với các CLB để nghiên cứu một cách chi tiết hơn. Chúng tôi đã nghiên cứu những ưu và nhược điểm nếu thay đổi mùa thi đấu. Cơ hội có được là lịch đua tranh phù hợp với điều kiện thời tiết ở Thái Lan.

Các CLB không phải chơi dưới thời tiết mưa trong suốt giải đấu căng thẳng. Thứ 2, thị trường giao dịch bóng đá phù hợp với các quốc gia châu Âu. Nó sẽ tăng cơ hội cho CLB đàm phán để thu hút cầu thủ, HLV chất lượng theo hợp đồng quốc tế.

Có thể thấy nhiều cầu thủ hàng đầu đến với giải đấu Thái Lan, bởi ban đầu các cầu thủ đến Thái Lan hầu hết chỉ đến từ 3 giải đấu hàng đầu ở Đông Á hoặc những cầu thủ không có hợp đồng với bất kỳ đội nào. Thứ 3, chất lượng cạnh tranh giải sẽ được cải thiện về nhiều mặt, như chất lượng phát sóng trực tiếp và khán giả”.

Các yếu tố bất lợi được Chủ tịch FAT phân tích đó là: “Thứ nhất, Thai League sẽ va chạm với các giải đấu như SEA Games, AFF Cup. Có thể giảm tầm ảnh hưởng của bóng đá Thái Lan trong ASEAN. Thứ 2, FAT phải đàm phán lại hợp đồng với nhiều bên, như nhà tài trợ, chủ bản quyền truyền hình trực tiếp, nhân viên...

Thứ 3, phạm vi cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn khi ca chạm với các giải đấu nổi tiếng thế giới như ngoại hạng Anh hay UEFA Champions League. Có thể làm cho các giải đấu Thái Lan ít được CĐV quan tâm. Thứ 4, thay đổi thị trường giao dịch khiến các CLB Thái Lan mua bán cầu thủ ở các giải đấu hàng đầu Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc khó khăn hơn, có thể làm giảm cơ hội đưa các cầu thủ Thái Lan đến Nhật Bản. Điều này phải tính tới phương án có thể khắc phục”.

Chủ tịch Somyot cho biết những vấn đề vừa nêu phải được xem xét cẩn thận trước khi quyết định thay đổi mang tính lịch sử. Tất cả phải vì lợi ích cao nhất của nền bóng đá Thái Lan.

FAT và công ty Thai League đã hẹn gặp các CLB Thai League 1 và 2 để thảo luận về lịch thi đấu mới vào ngày 14 tháng 4 tại Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất.

(Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)
Bình luận
vtc.vn