Nghịch lý lợi nhuận tăng 13 lần ở công ty do Cường 'đô la' làm Phó Tổng giám đốc

(VTC News) - Trong khi kết quả kinh doanh chính ảm đạm và chi phí lãi vay tiếp tục là gánh nặng thì Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai do doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) làm Phó Tổng giám đốc báo lãi 26,4 tỷ đồng trong quý gần nhất, vì sao vậy?

Quốc Cường Gia Lai vừa có báo cáo tài chính quý 2/2016, cho biết doanh thu hợp nhất đạt 181 tỷ đồng và lợi nhuận đạt mức 26,4 tỷ đồng (gấp 13 lần so với cùng kỳ).

Nghich ly loi nhuan tang 13 lan o cong ty do Cuong 'do la' lam Pho Tong giam doc hinh anh 1

 Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường  - Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. 

Kết quả kinh doanh này được coi là khởi sắc nhất của Quốc Cường Gia Lai trong 3 năm trở lại đây.

Không cho biết cụ thể từng khoản song doanh thu của Quốc Cường Gia Lai quý vừa qua chủ yếu đến từ hoạt động tài chính, đạt 74,7 tỷ đồng.

Dư luận từ thị trường cho rằng, để tạo dòng tiền, có thể Quốc Cường Gia Lai đã bán hoặc thoái vốn tại một công ty con song không công bố.

Luỹ kế 6 tháng Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần 264,6 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 35,3 tỷ đồng, sau thuế 28 tỷ đồng.

Mặc dù kết quả kinh doanh khởi sắc ở quý gần nhất song tính chung 6 tháng, Quốc Cường Gia Lai mới đạt 35% chỉ tiêu đề ra cho 2016.

Không những thế, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục đứng trước khó khăn khi chi phí lãi vay tiếp tục là gánh nặng. Cũng trong quý vừa qua, chi phí tài chính ngốn của doanh nghiệp này 39,2 tỷ đồng, trong đó chi phí trả lãi là 10 tỷ đồng.

Cũng theo ghi nhận, Quốc Cường Gia Lai đang tồn kho tại các dự án khoảng 5.400 tỷ đồng, cùng các khoản nợ vay lên tới 1.622 tỷ đồng.

Nghich ly loi nhuan tang 13 lan o cong ty do Cuong 'do la' lam Pho Tong giam doc hinh anh 2

Dù là Phó Tổng giám đốc song số cổ phiếu nắm giữ của ông Cường thua xa bà Huyền My. 

Quốc Cường Gia Lai được thành lập năm 1994, lĩnh vực kinh doanh chính là: khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê, xuất nhập khẩu phân bón…

Khoảng 5 năm trở lại, tình hình kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai không thuận. Gần nhất, hôm 25/6, trước sức ép từ cổ đông, bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch Hội đồng quản trị) dọa sẽ hủy niêm yết cổ phiếu.

Ngay sau động thái được cho là “nắn gân” cứng rắn này của bà Loan, cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai vẫn tiếp tục tăng, giảm thất thường.

Xem video: Cường "đô la" cùng dàn siêu xe đại náo Sài Gòn

Theo kế hoạch, năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đặt kế hoạch doanh thu 1.500 tỷ đồng, gấp 4 lần so với năm trước, bất chấp 4 năm trở lại đây, doanh nghiệp này thường xuyên “vỡ” kế hoạch.

Dù giữ chức Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai song, số cổ phiếu mà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường ‘đô la’) nắm giữ lại khá khiêm tốn, chỉ 537.500 CP.

Trong khi đó, một em gái của Cường ‘đô la’ là bà Nguyễn Ngọc Huyền My nắm giữ tới 39.384.970 CP, dù không nắm quyền điều hành doanh nghiệp này.

Hoà Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU