• Zalo

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy

Tin nhanh 24hThứ Ba, 14/07/2020 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nắng nóng kéo dài liên tục hơn 2 tháng khiến Nghệ An đối diện đợt hạn hán kỷ lục gần 30 năm, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ khô cạn khiến người dân không thể sản xuất.

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 1

Ngày 13/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu ký công văn xác nhận thiên tai do nắng nóng trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là đợt hạn lịch sử ở Nghệ An tính từ năm 1993 đến nay. 

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 2

Theo báo cáo của cơ quan chức năng Nghệ An, hiện nay Nghi Lộc là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt nắng nóng kéo dài vừa qua. Toàn huyện Nghi Lộc có gần 2.700 héc ta lúa và hoa màu bị khô hạn, trong đó có hơn 1.000 héc ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 3

Từ 6/6 đến 30/6, Nghệ An nắng nóng gay gắt liên tục, nền nhiệt phổ biến 38 đến 40 độ C, có nơi trên 41 độ C, mực nước sông, hồ xuống thấp. Trong hình là diện tích ao thả cá của người dân huyện Nghi Lộc cạn trơ đáy, nẻ toác.

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 4

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Nghi Lộc cho biết, sông Cấm có rất ít nước để bơm nên tỉnh Nghệ An đã cho đắp ngăn sông hơn 1 tháng nay để phía trên điểm đắp lắp đặt các ống bơm để tranh thủ bơm nước. 

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 5

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An có 97 hồ đập loại dung tích lớn, hiện nay mực nước chỉ đạt 40 đến 60% dung tích thiết kế, hơn 960 hồ đập do địa phương quản lý chỉ còn 20 đến 35% dung tích. Mực nước trên sông Lam và các con sông trên địa bàn đều xuống thấp.

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 6

Ruộng đồng nứt nẻ khiến bà con phải bỏ ruộng.

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 7

Nhiều sông ngòi, ao hồ cạn trơ đáy, trở thành "dòng sông chết".

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 8

Để cứu lấy ruộng lúa của mình, anh Đặng Bá Trung (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc) mua máy bơm và 200m đường ống để bơm nước. "Nắng hạn kéo dài thế này, dân chúng tôi rất khó để sản xuất nông nghiệp. Tôi vừa mua ống để bơm nước cho diện tích lúa của gia đình, nhưng nếu nắng hạn cứ kéo dài thì cũng không biết có cứu được không. Giờ chỉ mong trời đổ mưa để bà con bớt khổ".

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 9

Được biết, toàn tỉnh Nghệ An đã gieo cấy trên 61.000 ha lúa hè thu. Do ảnh hưởng của nắng nóng, tới nay có 3.500 ha lúa loại hai tháng tuổi có nguy cơ chết khô do không còn nước để cứu; 1.600 ha lúa trên nương rẫy cũng sắp chết do phụ thuộc nguồn nước mưa. Ngoài ra, hơn 10.000 ha lúa khác trong diện bị ảnh hưởng, song vẫn còn nguồn nước từ kênh, ao hồ để tưới.

Nghệ An nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ trơ đáy  - 10

Nhiều ruộng ngô của bà con chết cháy do hạn hán lịch sử.

Video: Nắng hạn kéo dài ở Nghệ An khiến ruộng đồng nứt nẻ, sông hồ cạn trơ đáy

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !