• Zalo

Ngành y tế nhận thêm 140 tỷ đồng tài trợ

Sức khỏe Thứ Tư, 10/04/2013 07:06:00 +07:00

(VTC News) – Liên minh châu Âu và Luých-xăm-bua tài trợ ngành Y tế Việt Nam 140 tỷ đồng.

(VTC News) – Liên minh châu Âu và Luých-xăm-bua tài trợ ngành Y tế Việt Nam 140  tỷ đồng.

Chiều 10/4, Phái đoàn Liên minh châu Âu và Chính phủ Luých-xăm-bua đã bàn giao trang thiết bị y tế với tổng trị giá lên tới 5,182,566  EUR (tương đương với 140 tỷ đồng) cho Bộ Y tế.

Gói tài trợ này nhằm hỗ trợ ngành y tế trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và y tế dự phòng ở tuyến xã và huyện.
    

Bộ Y tế nhận trang thiết bị từ Liên minh châu Âu Chính phủ Luých-xăm-bua

Tại lễ bàn giao Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu, ông Franz Jessen khẳng định cam kết của Liên minh châu Âu hỗ trợ cho ngành y tế trong những năm tới thông qua các chương trình hỗ trợ ngân sách.

Ông cho biết: “Liên minh châu Âu coi Việt Nam là một nước có thu nhập trung bình và do vậy cần đảm bảo cho tất cả công dân của họ có được sự tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế có chất lượng trên phạm vi cả nước.

Vì vậy, trong tương lai Liên minh châu Âu sẽ tập trung hỗ trợ để đảm bảo chất lượng các dịch vụ y tế có chất lượng hơn tại các thôn bản, xã và huyện của các tỉnh nghèo nhất nước”.
    
Phát biểu tại lễ bàn giao, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Trong bối cảnh ngành y tế Viêt Nam đang tập trung vào các cải cách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở, khoản hỗ trợ về trang thiết bị y tế này của Liên minh châu Âu và của chính phủ Luxembourg là một đóng góp quý báu cho ngành y tế Việt Nam trong nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng dịch vụ và mở rộng tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế có chất lượng trên toàn quốc”.

Được biết, số trang thiết bị y tế bàn giao trong sự kiện bao gồm một số lượng lớn các máy phục vụ cho chẩn đoán hình ảnh, các thiết bị xét nghiệm và những dụng cụ y tế thiết yếu đạt tiêu chuẩn ISO 9001 và tiêu chuẩn chất lượng của Liên minh châu Âu (CE) như máy siêu âm, siêu âm tim, máy đo tim thai...

Số thiết bị này sẽ được bàn giao cho 3 tỉnh dự án là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam và 9 tỉnh đối tác bao gồm Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Vĩnh Long và Kiên Giang.

Sau khi bàn giao, dự án sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực lâm sàng và cận lâm sàng để đảm bảo việc quản lý tốt các trang thiết bị nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc y tế thiết yếu cho bệnh nhân.
    
Y tế là một trong hai lĩnh vực chủ chốt mà Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam.

Hiệp định Tài chính của Dự án Nâng cao Năng lực ngành y tế được ký kết năm 2009, với tổng ngân sách viện trợ là 14.75 triệu EUR (400 tỷ đồng), trong đó Chính phủ Luých-xăm-bua đóng góp 2 triệu EUR (55 tỷ đồng).

Dự án nhằm tăng cường năng lực cho Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh và các đối tượng được hưởng lợi chính trong các lĩnh vực về chính sách ngành (bao gồm tài chính y tế), lập kế hoạch và ngân sách, quản lý và điều hành trong ngành y tế với trọng tâm là chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng.

Trung Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều