• Zalo

Nga sẽ xuất xưởng lô vaccine COVID-19 đầu tiên trong 2 tuần tới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/08/2020 15:33:27 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko khẳng định lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ được đưa vào sử dụng trong 2 tuần tới.

"Hôm nay, các cuộc kiểm tra, kiểm soát chất lượng đang được thực hiện. Trong vòng 2 tuần, lô vaccine Sputnik V đầu tiên sẽ được tung ra thị trường và sẽ được giao để tiêm chủng cho các bác sĩ thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao",Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hôm 12/8.

Bộ trưởng Y tế Nga nhấn mạnh, việc tiêm chủng là tự nguyện đối với tất cả mọi người, kể cả với các bác sĩ, đồng thời cho biết thêm một ứng dụng theo dõi đặc biệt hiện đang được phát triển cho phép công dân Nga theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Ứng dụng này cũng sẽ nhanh chóng phát hiện tác dụng phụ có thể xảy ra đối với những người đã dùng vaccine.

Nga sẽ xuất xưởng lô vaccine COVID-19 đầu tiên trong 2 tuần tới - 1

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ ‘ra lò’ trong 2 tuần tới. (Ảnh: CFP)

Ông Mikhail Murashko cho biết, vaccine Sputnik V chủ yếu được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ở Nga, song không loại trừ việc xuất khẩu. Ông cũng lưu ý rằng những chỉ trích về vaccine mà Nga vừa đăng ký ở nước ngoài là không có cơ sở và nguyên nhân xuất phát từ cạnh tranh lợi ích giữa các nước trong cuộc đua phát triển vaccine.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin hôm 11/8 tuyên bố Nga đã phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng "miễn dịch vững vàng" chống COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Tổng sản lượng thuốc dự kiến đạt 500 triệu liều cho năm 2021.

Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết vaccine này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Những người thuộc "nhóm nguy cơ", như nhân viên y tế, dự kiến được tiêm vaccine trong tháng này.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, đơn vị phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế, cho biết Nga đã nhận đơn đặt hàng loại vaccine mới ra mắt từ hơn 20 quốc gia, với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !