Các nước đang chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/08/2020 14:47:44 +07:00
(VTC News) -

Các cường quốc đang chạy đua để sớm cho ra mắt vaccine ngừa COVID-19, trong đó có nhiều loại vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Hôm 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19. Tổng thống Putin cho biết vaccine có tên gọi Sputnik V “hoạt động khá hiệu quả" và "hình thành khả năng miễn dịch ổn định" đối với virus corona chủng mới.

Sputnik V là loại vaccine đầu tiên được đăng ký trên thế giới. Quan chức Nga cho biết đã nhận đặt hàng tới 1 tỷ liều vaccine từ hơn 20 quốc gia.

Hiện tại, nhiều cường quốc khác cũng đang chạy đua để sớm cho “ra lò” vaccine ngừa virus corona chủng mới, trong đó có một số vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm 3.

Các nước đang chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 thế nào? - 1

Các nước đang chạy đua trong cuộc chiến vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Anh

Các nhà khoa học của Đại học Oxford phối hợp với tập đoàn phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca phát triển vaccine ChAdOx1 - đang trong giai đoạn thử nghiệm 3. Vaccine này được tiêm cho 10.000 tình nguyện viên ở Anh, trong đó có cả những người trên 70 tuổi.

Vaccine ChAdOx1 cũng được thử nghiệm ở Brazil và Nam Phi. Nếu thành công, tập đoàn AstraZeneca sẽ sản xuất 300 triệu liều.

Tháng trước, Thủ tướng Boris Johnson từng viết trên tài khoản Twitter của mình, đánh giá cao kết quả phát triển vaccine của Đại học Oxford.

“Thông tin rất tốt từ các nhà khoa học và nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới của chúng ta tại Đại học Oxford. Chưa có gì đảm bảo, và sẽ cần phải thử nghiệm thêm song đây là một bước quan trọng. Mọi việc đang đi đúng hướng", ông Boris Johnson nói.

Cũng tại Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial ở London cũng đang nỗ lực để sớm cho ra đời vaccine COVID-19. Họ sử dụng công nghệ RNA tự khuyếch đại (SARNA) và được chính phủ Anh tài trợ 41 triệu Bảng cho công tác nghiên cứu.

Vaccine này mới được thử nghiệm trên 300 tình nguyện viên. Đại học Imperial cũng đã thành lập một công ty phi lợi nhuận, có tên gọi VacEquity Global Health, để phân phối vaccine cho các nước đang phát triển.

Mỹ

Hai tập đoàn sản xuất dược phẩm Pfizer Inc và BioNTech khởi động các thử nghiệm lâm sàng trên người ở Mỹ với 4 ứng viên vaccine. Thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 của vaccine BNT162 đã diễn ra tại Đức vào tháng 4.

Các nước đang chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 thế nào? - 2

Vacccine của công ty Moderna đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3. (Ảnh: AP )

Ngân hàng Đầu tư châu Âu rót 100 triệu Euro vào dự án để mở rộng quy mô sản xuất vaccine BNT162 ở châu Âu.

Tháng trước, Moderna - một công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts - đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 với một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Dự án của họ được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Các tình nguyện viên tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle đã tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm loại vaccine này.

Một công ty khác của Mỹ - Novavax, đang sử dụng hạt nano để tạo ra kháng nguyên, kích hoạt hệ thống miễn dịch virus SARS-CoV-2. Novavax bắt đầu thử nghiệm trên người và đã nhận được 388 triệu USD tài trợ từ Liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị dịch (CEPI, có trụ sở chính ở Na Uy).

Trung Quốc

Mexico hôm 11/8 cho biết, nước này có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa COVID-19 do 2 công ty Trung Quốc - CanSino Biologics Inc và Walvax Biotechnology phát triển.

Vaccine Ad5-nCoV của công ty CanSino sử dụng phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường, lây nhiễm vào tế bào người nhưng không gây bệnh, từ đó tạo ra "protein tăng đột biến" trên bề mặt của SARS-CoV-2.

Các nước đang chạy đua sản xuất vaccine COVID-19 thế nào? - 3

Vaccine COVID-19 được cấc công ty Trung Quốc phát triển đang bước vào giai đoạn thử nghiệm. (Ảnh: Reuters)

Vaccine Ad5-nCoV được phát triển dựa trên một loại thành công của loại vaccine mà công ty có trụ sở tại Thiên Tân đã phát triển để chống lại virus Ebola. Tháng trước CanSino đã báo cáo các thử nghiệm giai đoạn 2 đã cho thấy một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine do Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán cùng với Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Công ty Nghiên cứu và Phát triển Sinovac phát triển.

Vaccine của Viện Vũ Hán đã được bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 ở Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) vào tháng trước. Còn vaccine của Sinovac gần đây đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 trên 9.000 tình nguyện viên người Brazil. 

Một công ty khác của Trung Quốc - Anhui Zhifei Longcom đang hợp tác với Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trùng Khánh và Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh để bào chế vaccine COVID-19. Công ty Anhui Zhifei Longcom cho biết vaccine có thể ra mắt vào ngày 20/9.

Nhật Bản

Công ty công nghệ sinh học AnGes của Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm vaccine dựa trên DNA được phát triển với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka và Takara Bio.

Thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 tại Bệnh viện Đại học Thành phố Osaka có sự tham gia của 30 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 20 đến 65. AnGes hy vọng kết quả thử nghiệm vaccine sẽ có vào tháng 7/2021 và hy vọng vaccine COVID-19 sẽ được phê duyệt sản xuất vào cuối năm sau.

Ấn Độ

Hai công ty Ấn Độ đang tham gia vào các dự án phát triển vaccine. Công ty Bharat Biotech đã kết hợp cùng với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ và Viện Virus học quốc gia để phát triển vaccine Covaxin và đưa ra thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 7.

Trong khi đó, vào tháng trước, công ty Zydus Cadila có trụ sở tại Ahmedabad đã được chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 trên người loại vaccine do công ty này phát triển.

Hàn Quốc

Vaccine được các tập đoàn Genexine, Binex, GenNBio phối hợp với Viện vaccine quốc tế, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc và Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 trên 190 tình nguyện viên từ 18 đến 50 tuổi.

Tập đoàn Genexine, có trụ sở tại Seongnam, cho biết họ hy vọng sẽ có vaccine này vào cuối năm 2021.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn