Nga quyết không để 'quái vật' ném bom PAK-DA thành phế liệu

(VTC News) - Mặc dù từng tuyên bố dừng chương trình phát triển máy bay ném bom thế hệ mới PAK-DA để tập trung cho Tupolev Tu-160, nhưng Nga sẽ không để 'chim sắt' ném bom này thành sắt vụn.

“Có một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ không dừng kế hoạch phát triển PAK-DA”, hãng tin TASS dẫn lới Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.

Trước đó, theo các báo cáo từ không quân Nga, 'chim sắt' ném bom siêu hiện đại này dự kiến sẽ thực hiện những chuyến bay đầu tiên trước năm 2021.

Tuy nhiên kế hoạch này sau đó đã phải trì hoãn do Matxcơva quyết định dồn lực để phát triển Tupolev Tu-160.
'Quái vật' ném bom PAK-DA của Nga 

'Quái vật' ném bom PAK-DA của Nga 

Tháng 7/2015, khi trả lời truyền thông trong chuyến thăm nhà máy Kuznetsov, thuộc Tập đoàn Động cơ thống nhất Nga, ông Borisov xác nhận: “Dự án PAK DA sẽ được lùi lại đến năm 2023 nếu không có gì thay đổi”.
 
PAK-DA là máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo của Nga, do Viện thiết kế Tupolev phát triển, được phát triển để thay thế các mẫu máy bay ném bom chiến lược hiện tại: Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3.

'Quái vật' ném bom của Nga sẽ là dự án độc đáo nhất vì nó được xây dựng theo sơ đồ "cánh bay" (cánh liền thân hay không có thân riêng biệt) như máy bay ném bom B-2 Spirit của không quân Mỹ.

PAK DA cũng không phải là một máy bay loại nhỏ, tổng trọng lượng cua cất cánh của nó lên tới 125 tấn, tương đương với một chiếc Boeing 757.

Theo tờ Russia & India Report, Không quân Nga cần máy bay phải đạt phạm vi khoảng 12.500 km và chở được 30 tấn vũ khí.

Song Hy
(theo National Interest)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN