Nga, Mỹ đấu khẩu nảy lửa về kiểm soát vũ khí

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/07/2023 14:49:30 +07:00
(VTC News) -

Mỹ và Nga liên tục đổ lỗi cho nhau về việc thiếu tiến bộ trong việc đề xuất phương án kiểm soát vũ khí.

Mỹ đề xuất mở các cuộc đàm phán về "khuôn khổ" duy trì việc hạn chế triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược khi các giới hạn hiện tại hết hạn vào năm 2026.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Mỹ (ACA) Daryl Kimball cho biết: "Những cuộc đàm phán phức tạp như vậy sẽ khó khăn trong thời điểm thuận lợi và đặc biệt khó khăn khi chiến sự Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn", ông Daryl Kimball nói.

Nga, Mỹ đấu khẩu nảy lửa về kiểm soát vũ khí. (Ảnh: AP)

Nga, Mỹ đấu khẩu nảy lửa về kiểm soát vũ khí. (Ảnh: AP)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tháng trước cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng đàm phán "không có điều kiện tiên quyết" với Nga về quản lý "rủi ro hạt nhân" và "khuôn khổ" để thay thế hiệp ước New START sau khi hết hạn. 

Ông Sullivan nói rằng, bất kỳ giới hạn mới nào mà Washington có thể đồng ý sẽ bị "tác động bởi quy mô" của việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân đang diễn ra của Trung Quốc.

Tuần trước, Nga bác bỏ đề xuất của Mỹ. Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói rằng trong khi Moskva xem xét bài phát biểu của ông Sullivan, Washington chưa gửi đề xuất chính thức bằng văn bản.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng và sẽ không tiến hành cuộc đối thoại với Mỹ khi Washington  bỏ qua một số điểm", ông Sergei Ryabkov cho hay.

Ông Sergei Ryabkov cho biết Moskva không thể thảo luận về các vấn đề kiểm soát vũ khí tách rời khỏi các vấn đề khác.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho hay, Washington "vẫn sẵn sàng thảo luận về các rủi ro hạt nhân và tương lai của việc kiểm soát vũ khí với Nga. Thật không may, phía Nga dường như không chia sẻ thiện chí này".

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Washington không biết khi nào Nga sẽ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, đồng thời nói thêm rằng "Mỹ sẽ tiếp tục điều chỉnh an ninh cho phù hợp với những điều kiện này".

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược New START hiệu lực vào năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai.

Hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ tham gia New START. Ông nhấn mạnh, trước khi nối lại các cuộc thảo luận về công việc tiếp theo trong khuôn khổ hiệp ước, Nga muốn làm rõ kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc NATO khác như Anh và Pháp.

Hôm 1/6, Mỹ kết thúc các thông báo theo yêu cầu của hiệp ước này.

Kông Anh(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtc.vn