Nga liệt Mỹ và CH Séc vào danh sách quốc gia 'không thân thiện'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 15/05/2021 07:14:10 +07:00
(VTC News) -

Nga cho rằng Mỹ và CH Séc là hai quốc gia “không thân thiện” và hạn chế người địa phương làm việc cho cơ quan đại diện ngoại giao các nước này tại Nga.

Hôm 14/5, Chính phủ Nga coi Mỹ và Cộng hòa Séc là hai quốc gia "không thân thiện", và các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ không còn có thể tuyển dụng nhân viên địa phương, trong khi các cơ quan đại diện của CH Séc có thể tuyển dụng tối đa 19 người.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một đạo luật hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và các cơ quan khác, đồng thời ra lệnh cho chính phủ lập danh sách các quốc gia "không thân thiện" sẽ phải tuân theo các hạn chế này.

Nga liệt Mỹ và CH Séc vào danh sách quốc gia 'không thân thiện' - 1

Nga liệt Mỹ và CH Séc vào danh sách các quốc gia "không thân thiện". (Ảnh: Reuters)

Quyết định đưa Mỹ vào danh sách "quốc gia không thân thiện" được xem như một trong những hành động của Matxcơva nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt Washington nhằm vào nước này.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau các sự kiện ở Ucraina và việc Nga sáp nhập Crimea. Ngoài ra, Washington cũng nhiều lần cáo buộc Matxcơva can thiệp vào các cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ và tấn công mạng. Điều này dẫn đến nhiều lệnh trừng phạt chống Nga, sau đó là các biện pháp trả đũa từ Điện Kremlin.

Hôm 14/5, Bộ Ngoại giao CH Séc cho biết, quyết định của Nga đi ngược lại với quy định cho phép các cơ quan ngoại giao hoạt động dựa trên nguyên tắc, luật lệ quốc tế. CH Séc coi hành động của Nga đang đẩy leo thang căng thẳng hai nước lên cao.

Các diễn biến mới này đánh dấu căng thẳng gia tăng giữa Séc và Nga. Praha là bên "khơi mào" căng thẳng khi tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga mà Séc nghi ngờ liên quan tới vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014.

Đáp trả, Matxcơva thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao CH Séc, đồng thời lên án hành động của Praha là "thù địch" và "chưa từng có tiền lệ". Nga cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Séc tại Matxcơva cắt giảm 16 nhà ngoại giao, 4 nhân viên hành chính và 91 nhân viên địa phương.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp