Nga lên kế hoạch giải cứu 3 phi hành gia trên ISS sau sự cố rò rỉ

Khám pháThứ Năm, 12/01/2023 11:25:36 +07:00

Ngày 11/1, Cơ quan vũ trụ Nga cho biết trong tháng tới sẽ phóng một tàu Soyuz lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để đưa 2 phi hành gia Nga và 1 phi hành gia Mỹ trở về.

Ngày 11/1, Nga cho biết trong tháng tới sẽ phóng một tàu Soyuz lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để đưa 2 phi hành gia Nga và 1 phi hành gia Mỹ trở về, sau khi xảy ra sự cố rò rỉ vì va chạm với thiên thạch.

Rò rỉ xảy ra sau một vết thủng nhỏ, rộng chưa đến 1milimet, ở hệ thống làm mát bên ngoài của khoang Soyuz MS-22.

Nga lên kế hoạch giải cứu 3 phi hành gia trên ISS sau sự cố rò rỉ - 1

Hình ảnh cho thấy sự cố rò rỉ khoang vũ trụ Soyuz MS-22 trên ISS. (Ảnh: NASA)

Nga cho biết khoang mới - Soyuz MS-23 - sẽ được đưa lên vũ trụ vào ngày 20/2 để đón 3 phi hành gia, còn khoang Soyuz MS-22 sẽ được đưa trở lại Trái đất.

“Sau khi phân tích điều kiện của tàu vũ trụ, tính toán nhiệt và tài liệu kỹ thuật, kết luận được rút ra là MS-22 cần được đưa xuống mà không có phi hành gia”, ông Yuri Borisov, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết.

Hai phi hành gia Nga Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin cùng phi hành gia Mỹ Francisco Rubio sẽ kết thúc nhiệm vụ vào tháng 3.

“Họ sẵn sàng thực hiện bất kỳ quyết định nào được đưa ra. Tôi có thể phải đưa lên thêm ít kem để thưởng cho họ”, giám đốc chương trình ISS của NASA Joel Montalbano nói trong một cuộc họp báo.

Khoang MS-23 đáng lẽ sẽ được phóng vào tháng 3 để đưa 3 phi hành gia lên ISS, nhưng sẽ rời cảng vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan trong tháng tới vì tình hình thay đổi.

(Nguồn: Tiền Phong/Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn