Nga bác thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/10/2020 14:09:13 +07:00
(VTC News) -

Nhà đàm phán cấp cao của Nga đã bác bỏ các yêu cầu của chính quyền Trump về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ đang kêu gọi Nga ký kết một hiệp ước mới quy định về tất cả các đầu đạn hạt nhân của Nga, Trung Quốc, Mỹ và các biện pháp xác minh nghiêm ngặt. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng thỏa thuận này "rõ ràng là một điều không sáng suốt đối với chúng tôi".

Ông cũng cảnh báo rằng Matxcơva sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ cho ngừng hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, để phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

Chúng tôi có đủ khả năng chống lại điều này”, ông Ryabkov nói.

Nga bác thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới của Mỹ - 1

Nhà đàm phán cấp cao của Nga đã bác bỏ các yêu cầu của Chính quyền Trump về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: The Wall Street Journal)

Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra các điều khoản trong hiệp ước mới dựa trên việc Matxcơva muốn tránh phải chạy đua vũ trang với Mỹ do quốc gia này có lực lượng hải quân mạnh hơn. Hiện Mỹ cũng đang đầu tư hơn 1 nghìn tỷ USD để phát triển vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 8, chính quyền Mỹ thúc giục Nga đồng ý ký kết một hiệp ước quy định về các đầu đạn hạt nhân và năng lực hạt nhân tầm ngắn của Nga, các biện pháp giám sát nghiêm ngặt sẽ được áp dụng. Đồng thời, Mỹ cũng yêu cầu Nga tán thành sự tham gia của Trung Quốc.

Nếu Nga chấp nhận, Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START để làm nền tảng cho các thỏa thuận mới.

Nếu Nga không chấp thuận các điều khoản của chúng tôi trước cuộc bầu cử, các điều kiện trao đổi sẽ tăng lên” ông Marshall Billingslea, nhà đàm phán cấp cao của Mỹ, tuyên bố Mỹ sẽ có các động thái cứng rắn hơn nếu Nga từ chối thỏa thuận.

Việc Nga bác bỏ các điều khoản của chính quyền Trump trong hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mới đã đả kích vào hy vọng của Nhà Trắng về việc hoàn thành thỏa thuận với Matxcơva trước cuộc bầu cử diễn ra ngày 3/11.

Chúng tôi sẽ không mua lại việc gia hạn hiệp ước New START với bất kỳ giá nào, đặc biệt với cái giá mà Mỹ muốn chúng tôi trả”, ông Ryabkov cho biết.

Trần Trang(Nguồn: The Wall Street Journal)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp