Nga bác lời kêu gọi ngừng bắn, nói Ukraine chỉ muốn có thời gian để vũ trang

Thời sự quốc tếThứ Tư, 20/04/2022 10:44:06 +07:00
(VTC News) -

Hôm 19/4, Nga bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn để cho phép di tản dân thường ở Ukraine, nói rằng việc này sẽ chỉ cung cấp thời gian để Ukraine trang bị vũ khí.

Lời từ chối được Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Ukraine.

Ông Dmitry Polyanskiy nói rằng những lời kêu gọi Nga thiết lập các lệnh ngừng bắn nhân đạo là "không chân thành" và trên thực tế, điều này cung cấp cho Ukraine thêm thời gian "để tập hợp lại và nhận được nhiều máy bay không người lái hơn, nhiều hơn xe tăng và tên lửa hơn".

Nga bác lời kêu gọi ngừng bắn, nói Ukraine chỉ muốn có thời gian để vũ trang - 1

Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy.

Trước đó vài giờ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi ngừng bắn 4 ngày để cho phép người dân sơ tán trong các khu vực chiến sự và mở hành lang an toàn để viện trợ thực phẩm và thuốc.

Ông Guterres nói rằng hơn 12 triệu người ở Ukraine hiện cần hỗ trợ nhân đạo nhưng con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 15,7 triệu, tương đương khoảng 40% tổng số người Ukraine còn lại trong nước. Hàng triệu người đã chạy ra nước ngoài, và nhiều người khác phải sơ tán đến các khu vực trên khắp Ukraine.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn nhân đạo và kêu gọi Nga và Ukraine tiến tới mục tiêu đó.

Tuyên bố từ các quan chức Liên hợp quốc và các nhà ngoại giao hôm 19/4 bày tỏ thất vọng vì không thể làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình hoặc thuyết phục Nga chấm dứt hành động quân sự của mình.

Hôm 19/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lên tiếng về giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  xác nhận giai đoạn 2 đã bắt đầu. 

Tuyên bố mới nhất của Nga được đưa ra sau khi Moskva thông báo hoàn thành chiến dịch giai đoạn một và rút quân khỏi khu vực quanh Kyiv, Chernihiv để tập trung vào vùng Donbass.

Mỹ và đồng minh đã viện trợ thiết bị quân sự trị giá hàng tỉ USD để giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây đang làm mọi thứ để kéo dài chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hôm 24/2. Hai bên đã có các cuộc đối thoại trên bàn đàm phán nhằm tìm giải pháp cho tình hình bất ổn hiện nay song đên nay tình hình vẫn bế tắc, xung đột vẫn tiếp diễn. Mới đây, ông Zelensky tuyên bố nếu cần thiết Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp