Nga ấn định thời gian phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng sau gần 50 năm

Khám pháThứ Ba, 08/08/2023 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Theo RIA Novosti, tên lửa đẩy Soyuz-2.1b cùng tàu vũ trụ Luna-25 đã hoàn tất quá trình lắp ráp hôm nay 7/8 và sẽ được phóng lên Mặt Trăng trong ngày 11/8.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo của cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, quá trình lắp ráp tên lửa đẩy Soyuz-2.1b với tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Luna-25 đã được hoàn thành ngày 7/8, tại sân bay vũ trụ Vostochny, cách Moskva 5.550 km về phía đông.

"Hôm nay, tại sân bay vũ trụ Vostochny, Roscosmos đã hoàn thành việc lắp ráp tên lửa đẩy Soyuz-2.1b với tàu vũ trụ Luna-25", báo cáo của Roscosmos nêu rõ.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b cùng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Luna-25 sau khi hoàn tất quá trình lắp ráp tại sân bay vũ trụ Vostochny. (Ảnh: Roscosmos)

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b cùng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Luna-25 sau khi hoàn tất quá trình lắp ráp tại sân bay vũ trụ Vostochny. (Ảnh: Roscosmos)

Sau khi được chấp thuận của ủy ban nhà nước, tên lửa đẩy Soyuz-2.1b cùng Luna-25 sẽ được vận chuyển đến bệ phóng 1C tại Vostochny trong ngày 8/8. Việc phóng Luna-25 sẽ diễn ra vào 2h10 sáng 11/8 theo giờ Moskva.

Cũng theo RIA Novosti, đây là sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm. Roscosmos cho biết tàu Luna-25 dự kiến đổ bộ xuống Cực Nam của Mặt Trăng.

Mục tiêu chính của sứ mệnh này là phát triển công nghệ hạ cánh mềm, nghiên cứu kết cấu bên trong Mặt Trăng và khám phá các tàu nguyên, bao gồm nước.

Theo kế hoạch, Luna-25 sẽ hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng trong một năm.

Luna-25 sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên được Nga phóng lên Mặt Trăng sau 47 năm. (Ảnh: Roscosmos)

Luna-25 sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên được Nga phóng lên Mặt Trăng sau 47 năm. (Ảnh: Roscosmos)

Còn theo Reuters, nhằm chuẩn bị cho quá trình phóng Luna-25 sắp tới, Nga sẽ sơ tán một ngôi làng gần sân bay vũ trụ Vostochny.

Người dân tại làng Shakhtinskyi ở vùng Khabarovsk, phía Đông Nam địa điểm phóng tàu Luna-25 sẽ được sơ tán vào sáng sớm 11/8. Theo dự đoán, ngôi làng này nằm ở khu vực tên lửa đẩy sẽ rơi xuống sau khi tách tàu đổ bộ.

Ông Alexei Maslov, người đứng đầu quận Verkhnebureinskyi tại vùng Khabarovsk cho biết: “Cửa sông Umalta, Ussamakh, Lepikan, Tastakh, Saganar và khu vực phà di chuyển trên sông Bureya thuộc vùng được dự đoán tên lửa đẩy sẽ rơi xuống. Người dân Shakhtinskyi sẽ được sơ tán”.

Trà Khánh(Nguồn: RIA Novosti)
Bình luận
vtc.vn