• Zalo

Nếu phát hiện ca biến chủng Omicron đầu tiên, Hà Nội ứng phó thế nào?

Tin nóngThứ Hai, 27/12/2021 23:06:00 +07:00
(VTC News) -

Tối 27/12, UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội yêu cầu kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biển thể Omicron gây ra.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, Hà Nội sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, các đơn vị sẽ phải kịp thời triển khai biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần.

Đồng thời, các đơn vị cần theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong.

Nếu phát hiện ca biến chủng Omicron đầu tiên, Hà Nội ứng phó thế nào? - 1

Hành khách phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu, các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gene S trong các mẫu xét nghiệm gene RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gene đối với bệnh nhân trong 3 nhóm sau: Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm COVID-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh); bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

Ngoài ra, ngành Y tế có thể tổ chức giám sát ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ khác tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới. 

UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài. Hành khách phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh. Đồng thời, các cơ quan này tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…).

“Tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này, bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó”, văn bản của UBND TP Hà Nội nêu. 

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp