• Zalo

NATO tăng cường hoạt động do thám, tập trận ở Biển Đen

Thế giớiThứ Sáu, 05/04/2019 07:46:00 +07:00

Tổng Thư ký NATO cho biết, khối này đang tăng cường hoạt động với các “đối tác thân cận” trong khu vực Biển Đen, bao gồm Gruzia và Ukraine.

Ngày 4/4, Tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý mở rộng hoạt động giám sát ở Biển Đen và tăng số lượng cuộc tập trận trong khu vực cùng với Ukraine và Gruzia.

"Chúng tôi đang tăng cường nỗ lực ở khu vực Biển Đen. Chúng tôi đồng ý tăng cường các cuộc tập trận, giám sát và tất cả các vấn đề mà chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ có liên quan đến khu vực Biển Đen, đặc biệt với các đối tác Gruzia và Ukraine," Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói. 

SG_Oct_16_pre_DefMin

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: NATO)

Người đứng đầu NATO không đề cập chi tiết đến các kế hoạch của liên minh trong khu vực, nhưng cũng nói thêm Liên minh đang triển khai hoạt động do thám trên không ở Biển Đen. 

Ngày 3/4, phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, song sẽ có hành động tự vệ khi cần thiết.

Ông Stoltenberg cũng đưa ra lời kêu gọi bảo vệ sự đoàn kết của NATO, với 29 quốc gia thành viên, trong bối cảnh những căng thẳng gần đây giữa Mỹ và các đồng minh chủ chốt, trong đó có Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Bài phát biểu của ông Stoltenberg đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của các nghị sĩ thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ khi đặc biệt nhắc lại cam kết của các nhà sáng lập: “Một vì tất cả, tất cả vì một”, một nguyên tắc đã được khắc sâu trong Hiệp ước thành lập NATO, song lại đang đứng trước thử thách trước các cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Xác định Nga là một trong những thách thức chưa từng có mà NATO đang phải đối mặt, ông Stoltenberg một lần nữa kêu gọi Nga tôn trọng Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Từ đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định rút khỏi hiệp ước, với cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cũng quyết định chấm dứt sự tuân thủ của Nga và các cuộc đàm phán dường như đang lâm vào bế tắc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !