NATO: Nga sẽ diễn tập bắn tên lửa và đạn thật đúng nơi NATO tập trận quy mô lớn

(VTC News) - Matxcơva sẽ tổ chức tập trận với tên lửa tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Na-Uy, nơi NATO đang tổ chức tập trận quy mô lớn với khoảng 50.000 binh sỹ, Tổng thư ký NATO cho biết.

Theo RT, Trident Juncture là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Quân đội Nga cũng tuyên bố sẽ tập trận với tên lửa và bắn đạn thật từ ngày 1-3/11.

Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 được NATO khởi động từ tuần trước và sẽ kéo dài đến 7/11, với hơn 50.000 nhân sự, khoảng 10.000 phương tiện, 250 máy bay và 65 tàu chiến tham gia.

NATO: Nga se dien tap ban ten lua va dan that dung noi NATO tap tran quy mo lon hinh anh 1

 Nga sẽ tập trận tên lửa gần nơi diễn ra tập trận quy mô lớn của NATO. (Ảnh minh họa: RT)

Khu vực Hải quân Nga lựa chọn để thử nghiệm tên lửa có phần trùng lặp với khu vực các thành viên NATO tham gia Trident Juncture thực hiện diễn tập hàng hải và trên không. “Nga sẽ hoạt động trong vùng biển quốc tế và họ đã thông báo với chúng tôi” – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

“Chúng tôi đã được thông báo từ tuần trước về thử nghiệm tên lửa đã được lên kế hoạch của Nga bên ngoài bờ biển này” – ông nói trong một cuộc họp báo ngày 30/10. “Nga có các lực lượng đáng kể, các lực lượng hải quân trong khu vực này, họ thường xuyên tổ chức luyện tập khả năng hải quân, hàng hải ngoài khơi Na-uy."

NATO tuyên bố sẽ theo sát quá trình tập trận của Nga, và mong Nga “cư xử chuyên nghiệp” – ông Stoltenberg nói.

Dù đã được đảm bảo, một số quan chức NATO vẫn cảm thấy cần phải cảnh giác trước sự kiện. Jedrzej Tomczak, phó cố vấn chính trị của phái đoàn Ba Lan tại NATO, gọi tập trận tên lửa là một bước leo thang cố ý trong khi ca ngợi sự phòng thủ của NATO.

“Nga thực ra có quyền làm như vậy. Nhưng đừng hiểu sai. Điều này cho thấy rõ ràng thái độ và ý định của họ” – Tomczak nói trên Twitter.

Matxcơva, trong khi đó liên tục nói quân đội NATO ở châu Âu hung hăng và làm ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc an ninh khu vực.

Nói về tập trận Trident Juncture, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng màn trình diễn quân sự này rõ ràng nhằm chống Nga. “Nó ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh của tất cả các nước trong khu vực và chỉ khiến tình hình quân sự – chính trị tồi tệ đi." 

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU