Nắng nóng kỷ lục nhấn chìm Canada, gần 70 người chết

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/06/2021 08:58:05 +07:00
(VTC News) -

Ít nhất 69 người ở Vancouver thiệt mạng khi đợt nắng nóng kỷ lục nhấn chìm phía tây Canada và khu vực tây bắc của Mỹ.

Hầu hết các nạn nhân đều là người già hoặc những người có bệnh lý nền. 

"Mặc dù vẫn đang được điều tra, nhưng nhiệt độ được cho là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp thiệt mạng", Michael Kalanj - sỹ quan thuộc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết. 

Các đợt sóng nhiệt đang tấn công một khu vực rộng lớn, kéo dài từ bang Oregon (Mỹ) tới vùng lãnh thổ Bắc Cực của Canada. 

Hôm 28/6, Canada ghi nhận mức nhiệt kỷ lục trong lịch sử là 47,9 độ C ở làng Lytton, bang British Columbia, cách Vancouver khoảng 250 km về phía đông.

Nắng nóng kỷ lục nhấn chìm Canada, gần 70 người chết  - 1

Nắng nóng kỷ lục nhấn chìm nhiều khu vực của Canada. (Ảnh: Bloomberg)

Nhiệt độ ở các thành phố tây bắc nước Mỹ như Portland, Oregon và Seattle, Washington cũng chạm tới ngưỡng kỷ lục với Portland ghi nhận mức nhiệt 46,1 độ C, Seattle 42,2 độ C.

"Chúng ta đang phải đương đầu với tuần nóng nhất mà người dân British Columbia từng trải qua. Có những hậu quả để lại cho các gia đình và cộng đồng", Thủ hiến British Columbia John Horgan phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Horgan kêu gọi theo sát những người có thể gặp rủi ro và nhắc nhở mọi người duy trì nhiệt độ thích hợp trong nhà. 

Cơ quan Môi trường Canada trước đó cảnh báo British Columbia, Alberta, các vùng của Saskatchewan, Manitoba, Yukon và các lãnh thổ tây bắc về "đợt nắng nóng lịch sử, kéo dài và nguy hiểm kéo dài trong tuần này".

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự, kêu gọi mọi người “ở trong các tòa nhà có máy lạnh, tránh các hoạt động ngoài trời, uống nhiều nước".

Uyến Nhi(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !