Nam thanh niên 20 tuổi chết não hiến toàn bộ tạng cứu 5 người

Sức khỏeThứ Hai, 19/08/2019 22:17:00 +07:00

Tim, gan, hai thận, hai phổi của nam thanh niên bị chết não sau tai nạn giao thông được ghép cho 5 bệnh nhân.

Chiều 19/8, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công cùng lúc 6 ca lấy/ghép tạng ngày 12/8 vừa qua.

Người hiến tạng là nam thanh niên 20 tuổi ở Hải Dương, bị chết não sau tai nạn giao thông. gia đình có nguyện vọng được hiến tạng cứu giúp người bệnh.

Ban lãnh đạo cùng 300 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 6 ca lấy/ghép tạng cùng lúc gồm tim, gan, hai thận, hai phổi.

Trong đó, đáng chú ý ca ghép 2 phổi cho bệnh nhân 38 tuổi (Hà Nội) bị giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Đây là ca ghép phổi thứ 2 sau 8 tháng từ ca ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhi mới 17 tuổi (tháng 12/2018).

a

 sức khỏe bệnh nhân sau ghép phổi đang dần ổn định.

Theo GS Giang, ca mổ lấy/ghép phổi trên thực hiện trong khoảng 15 giờ đồng hồ từ 4h30 chiều hôm trước cho tới tận sáng hôm sau. sức khỏe bệnh nhân sau mổ khoảng 6 giờ đã tỉnh táo, phổi ghép hoạt động tốt, đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở cũng đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

“Ghép phổi từ người cho chết não là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất về ghép tạng, đòi hỏi mọi thao tác đều phải thật nhanh, nhịp nhàng và thật chính xác. Do thực hiện cùng lúc 6 ca lấy/ghép tạng thời gian kéo dài, phải thức trắng đêm nên các y bác sĩ đều khá mệt mỏi và căng thẳng, có người còn nghỉ ngơi luôn tại phòng mổ", GS Giang nói.

Tuần qua được coi là “tuần ghép tạng”, kỷ lục y khoa Việt Nam của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khi chỉ trong vòng 6 ngày (từ 12/8 đến 18/8), chuyên gia, y bác sĩ của bệnh viện thực hiện liên tiếp 15 ca ghép tạng từ cả người cho chết não (10 ca) và người cho còn sống (5 ca). Tất cả đều đáp ứng tốt với tạng được ghép, sức khỏe đang dần ổn định.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn