Nam công nhân qua đời, tạng được chuyển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi ba miền cứu người

Tin tứcThứ Năm, 03/12/2020 16:18:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 2/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thực hiện ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP.HCM, Huế và Hà Nội để cứu người.

Người hiến tạng là anh N.H.Q., 30 tuổi, sống tại TP. Vũng Tàu. Anh Q. là công nhân cầu đường, không may bị tai nạn giao thông, chấn thương nặng. Mặc dù được các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu tận tình cứu chữa nhưng anh vẫn không thể qua khỏi.

Dù đang rất đau buồn, nhưng bà Phạm Thị Mai đã bàn bạc với gia đình xin hiến tạng con với nghĩa cử cao đẹp cứu người, giúp đời. 

“Khi tôi nói ra ý nguyện này, mọi người trong gia đình đều ủng hộ. Tất cả đều muốn vừa giữ lại một phần thân thể của Q., vừa để Q. tiếp tục được 'sống' và cứu những người bệnh đang chờ ghép tạng. Chúng tôi chỉ có mong sẽ tìm được người nhận phù hợp để được “gửi” phần thân thể của con trong cơ thể của họ”, bà Mai kể lại.

Nam công nhân qua đời, tạng được chuyển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi ba miền cứu người - 1

Ca phẫu thuật lấy đa tạng từ người cho chết não ở Vũng Tàu. (Ảnh: TTĐPHTQG).

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lên đường tiếp nhận ca hiến đa tạng của anh Q. Cùng sự phối hợp của Trung tâm Điều phối và ghép tạng Quốc gia, 2 thận, tim và gan của anh Q. được lấy thành công và nhanh chóng được vận chuyển, ghép cho các bệnh nhân tại ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Trong đó, 2 thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tim được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế và gan ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đại diện Trung tâm Điều phối và ghép tạng Quốc gia cho biết, đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Việc vận chuyển tạng được thực hiện gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển và liên hệ với Hãng hàng không Vietnam Airlines để nhờ đơn vị này hỗ trợ các thủ tục cho 2 kíp y bác sỹ.

Sau gần 2 giờ tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim, gan của bệnh nhân được Bệnh viện Bà Rịa bố trí trên 2 xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của các xe dẫn đường của cảnh sát giao thông Vũng Tàu.

Nhờ sự hỗ trợ tối đa của các đơn vị và các lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng tới được sân bay Tân Sơn Nhất vừa kịp giờ lên máy bay. Hai tạng sau đó đều về tới 2 đơn vị ghép trong chuẩn “giờ vàng” về bảo quản tạng.

Rất nhanh chóng, các ca ghép được thực hiện ngay trong đêm 2/12. Đến sáng 3/12, các bệnh nhân được ghép đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn