Hơn 600 y bác sĩ, nhân viên y tế đăng ký hiến tạng, ‘nối dài’ sự sống

Sức khỏeThứ Năm, 12/12/2019 15:35:00 +07:00

615 đơn đăng ký hiến mô/tạng được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận tại buổi lễ phát động “Trao yêu thương – Nối dài sự sống”.

Chiều 11/12 tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Medlatec phát động phong trào đăng ký hiến mô/tạng: “Trao yêu thương – Nối dài sự sống”. Buổi lễ thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy số ca được ghép tạng tại Việt Nam  tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây, năm nay tăng hơn năm trước khoảng 100 ca.

MED_9733

 Đại diện 615 cán bộ nhân viên y tế nhận thẻ đăng ký hiến tạng. 

Đến nay trên cả nước có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018. Tính đến tháng 9/2019, cả nước có 19 trung tâm ghép tạng, thực hiện hơn 4.200 ca ghép. Trong đó, ghép thận 4.000 ca, ghép tủy gần 600 ca, còn lại là ghép gan, tim, phổi và mô tạng.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho biết, phần lớn những ca ghép tạng đều từ người cho còn sống, người cho mô/tạng sau khi chết não còn rất hạn chế, nên tình trạng nhiều người bệnh vẫn đang chờ đợi để được ghép vẫn còn đang tồn tại.

“Do vậy, nghĩa cử của các cán bộ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medlatec khó đong đếm bằng lời. 615 thẻ hiến mô/tạng của cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ và người thân đến từ bệnh viện là món quà nhân văn, nghĩa cử đẹp dành cho xã hội, cộng đồng", ông Phúc nói.

Có mặt tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nguyên Giám đốc Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Medlatec khẳng định, hiến mô/tạng là món quà vô giá, việc này không chỉ dừng lại ở một nghĩa cử cao đẹp mà con giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như  tắt hết hy vọng với cuộc đời.

"Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một phần cơ thể mình. Đó cũng là cách để họ tiếp tục hiện hữu trong cuộc đời bằng những bộ phận được cấy ghép, nối dài thêm sự sống”, GS Trí nhấn mạnh.

Kết thúc lễ phát động, có tổng cộng 615 đơn đăng ký hiến mô/tạng được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn