Năm 2014, Ebola giết hơn 7.900 người

Trong báo cáo công bố hôm qua - ngày cuối cùng của năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 7.905 người trong số 20.206 người nhiễm bệnh.

So với báo cáo trước đó của WHO, số người chết tăng lên 100 người. Hầu hết nạn nhân ở ba nước Tây Phi (Sierra Leone, Liberia và Guinea), số còn lại ở Nigeria, Mali và Mỹ.

Tây Ban Nha, Anh và Senegal cũng phát hiện người bệnh nhưng may mắn không ai tử vong.
              Một nhân viên y tế Scotland nhiễm Ebola tại Sierra Leone được đưa về nước chữa trị hôm 28/12/2014 - Ảnh: AP 

Một nhân viên y tế Scotland nhiễm Ebola tại Sierra Leone được đưa về nước chữa trị hôm 28/12/2014 - Ảnh: AP 


Cũng theo báo cáo của WHO, trong số người bị nhiễm Ebola, có hơn 670 nhân viên y tế, 382 người trong số này đã không qua khỏi.

Ebola là một trong những virút nguy hiểm nhất đối với loài người, lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ cơ thể người nhiễm bệnh. Triệu chứng thường gặp của người nhiễm Ebola là tiêu chảy, nôn mửa, xuất huyết bên ngoài và bên trong...

Video: Eblola lan sang Châu Á


Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức, loài dơi ăn sâu bọ tại một làng hẻo lánh ở Guinea có thể là vật chủ gây ra đại dịch Ebola hiện nay. Điều đáng nói là chúng có khả năng mang trong mình virút Ebola mà không bị nhiễm bệnh.

Nếu khả năng trên đúng thì đây sẽ là một mối lo ngại, bởi hiện nay thông tin về loài dơi này như tập quán di cư, sinh sản, nguồn thức ăn, nơi trú ngụ... đều rất ít, khiến việc xác định các nguy cơ của chúng với con người trở nên khó khăn hơn.

Theo TTO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN